Con trai ông Gaddafi muốn nối nghiệp cha làm Tổng thống Libya

15:43 18/12/2017
Ông Saif al-Islam Gaddafi, con trai của nhà cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các bộ lạc quan trọng ở Syria và có khả năng trở thành Tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm sau.


"Saif al-Islam sẽ chạy đua vào ghế Tổng thống Libya, dự kiến tổ chức vào giữa năm 2018", người đại diện các bộ tộc Libya, đồng thời là phát ngôn viên của gia đình Gaddafi, Basem al-Hashimi Al-Soul tuyên bố, Egypt Today đưa tin hôm 17-12.

Ông Saif al-Islam Gaddafi. Ảnh: AP

Ông Basem al-Hashimi Al-Soul nói rằng, Saif al-Islam hiện đang chuẩn bị nền tảng để sớm công bố quyết định và nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các bộ lạc lớn tại quốc gia Bắc Phi này. 

"Trong số này bao gồm các thủ tục mà Saif al-Islam hy vọng Liên Hợp Quốc sẽ thông qua để giúp Libya chuyển từ giai đoạn chuyển tiếp sang ổn định", ông Basem al-Hashimi Al-Soul tiết lộ thêm.

Phát ngôn viên của gia đình Gaddafi cũng khẳng định, con trai cố lãnh đạo Gaddafi có kế hoạch áp dụng thêm nhiều chính sách an ninh để phù hợp hơn với tình hình thực tế cũng như cân bằng lợi ích cho các phe phái tại Lybia.

Saif al-Islam sinh ngày 25-6-1972 ở Tripoli. Tên của ông là “Thanh gươm Hồi giáo” trong tiếng Arab. Ông không có vị trí chính thức gì trong chính quyền mà cha mình lãnh đạo trong suốt 42 năm, song từng nhiều lần đại diện cho chính quyền của cha trong các cuộc thương lượng quốc tế.

Saif al-Islam là con trai út và là nhân vật đáng chú ý nhất trong số 7 người con của ông Gaddafi với nỗ lực được cho là nhằm khôi phục chính quyền của cha mình.

Hồi tháng 6, luật sư của Saif al-Islam xác nhận Saif al-Islam đã được một nhóm vũ trang trả tự do sau 5 năm ngồi tù, kể từ khi cuộc chính biến lật đổ cố lãnh đạo Gaddafi nổ ra vào năm 2011. 

Sau cái chết của ông Gaddafi, Libya nhanh chóng rơi vào tình trạng cùng kiệt do cuộc tranh giành quyền lực giữa hàng chục bộ lạc và nhóm vũ trang khác nhau. Một chính phủ đoàn kết đã bắt đầu hoạt động ở Tripoli từ tháng 3-2016, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác lập quyền lãnh đạo đất nước.

Trong khi đó, trong bối cảnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bị đẩy lùi ở Syria và Iraq, Libya đang trở thành một điểm đến lý tưởng cho các nhóm khủng bố.

Thiện Nhân