Châu Âu nín thở chờ đợi kết quả trưng cầu dân ý tại Italy

21:06 04/12/2016

Tính đến 12h trưa (theo giờ địa phương) ngày 4-12, số lượng cử tri đi bỏ phiếu vào khoảng 20,14%. 

Ngày 4-12, người dân Italy bắt đầu đi bỏ phiếu cho cuộc trưng cầu dân ý để quyết định số phận của việc cải cách hiến pháp nước này. Các địa điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước hình chiếc ủng sẽ hoạt động từ  7 giờ sáng đến 11 giờ đêm.

Hai năm trước, Thủ tướng Matteo Renzi đã tiến vào chính trường Italia với những hứa hẹn định hình lại nền chính trị đang hấp hối của đất nước này. Nhưng mọi chuyện xảy ra không theo kịch bản và hiện tại, ông Renzi đang thúc giục người dân Italy bỏ phiếu ủng hộ cải cách hiến pháp.

Thủ tướng Renzi và phu nhân đi bỏ phiếu. Ảnh: Ansa

Theo đó, cải cách hiến pháp sẽ giúp Italy kiện toàn lại bộ máy chính trị, chấm dứt tình trạng bế tắc xảy ra trong quá trình lập pháp, do Thương viện và Hạ viện có quyền lực ngang bằng nhau trong việc thông qua các dự luật.

Nếu Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Italy dành phần thắng, vị thế của ông tại Italy và chính trường châu Âu sẽ được củng cố đáng kể. Ngược lại, nếu thất bại, Renzi có thể sẽ đệ đơn xin từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarela. Nguy cơ bất ổn chính trị sẽ từ đó mà ra.

Theo giờ địa phương, sáng nay Thủ tướng Renzi và phu nhân đã tới trường tiểu học Pontassieve ở vùng Florence để bỏ phiếu. Tính đến 12h trưa ngày 4-12 (giờ địa phương), số lượng cử tri đi bỏ phiếu vào khoảng 20,14%.

Hiện tại, nợ xấu của hệ thống các ngân hàng Italy chiếm khoảng 30% tổng nợ xấu của các ngân hàng thuộc khu vực đồng tiền chung Eurozone. Tỉ lệ thanh niên thất nghiệp ở mức 40% và khoản nợ công khổng lồ lên tới 132% GDP. 

Cũng giống như sư kiện Brexit - Anh quốc rời EU hay việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại Italy cũng sẽ khiến cả châu Âu căng thẳng đến phút cuối cùng. 

Dự kiến, kết quả của cuộc kiểm phiếu sẽ được công bố vào sáng ngày 5-12 theo giờ Italy, tức chiều ngày 5-12, theo giờ Việt Nam.

Linh Bùi (theo La Repubblica)