Nhờ mạng xã hội, FBI phác thảo chân dung nghi phạm xả súng ở Pittsburgh

10:00 28/10/2018

Lực lượng chức năng Mỹ đang nỗ lực vẽ ra chân dung của thủ phạm trong vụ xả súng nhằm vào nhà nguyện Do Thái ở Pittsburgh thông qua những bài đăng của tên này trên mạng xã hội.

Chân dung Robert Bowers. Ảnh CNN

Robert Bowers, 46 tuổi, bị cho là có nhiều bài đăng và tuyên bố chống Do Thái. Một quan chức thực thi pháp luật cho biết tên này đã có nhiều lời mang tính chống Do Thái ngay cả sau khi đã bị bắt. Vụ xả súng cũng xảy ra trong một buổi lễ Shabbat của người Do Thái.

Tên này đã ở trong nhà nguyện khoảng 20 phút, các quan chức cho biết trong một cuộc họp báo chiều ngày 27-10. Sau khi nã đạn vào những người trong nhà nguyện, Bowers đã bước ra ngoài nhưng bị một sĩ quan cảnh sát tấn công. Hắn quay lại và cố thủ trong nhà nguyện, đấu súng với cảnh sát. Ba trong số bốn cảnh sát đã bị thương khi cố gắng khống chế tên này. Sau khi bị bắn và bị bắt, Bowers vẫn ở trong tình trạng ổn định nhưng đưa đến một bệnh viện để điều trị.

Bob Jones, đặc vụ FBI phụ trách khu vực Pittsburgh cho biết, đến thời điểm hiện tại, cái tên Bowers vẫn chưa có trong hồ sơ của FBI, động cơ của tên này cũng chưa được xác định. Các quan chức cho rằng tên này hành động một mình.

Bowers có giấy phép sử dụng vũ khí còn thời hạn và có thể đã mua vũ khí ít nhất 6 lần từ năm 1996. Vào ngày 29-9, Bowers đăng tải một hình ảnh về bộ sưu tập súng trên trang mạng Gab.com của mình, ngoài ra còn nhiều video và ảnh khác. Tại hiện trường vụ việc hôm 27-10, cảnh sát cho biết tên này có mang theo một khẩu súng trường và ba khẩu súng lục.

Trên trang Gab.com của mình, tên này từng tuyên bố người Do Thái đã “góp sức” cho những thành viên của đoàn “caravan”, đoàn người di cư đến Mỹ. Cùng với đó, tên này cũng chia sẻ những bài đăng có nội dung tương tự. Tên này còn gọi HIAS, một nhóm ủng hộ người tị nạn Do Thái, là “ác quỷ bọc đường”, theo CNN.

17 ngày trước vụ tấn công, Bowers đã đăng tải lại một thông báo của HIAS liệt kê một số buổi lễ Shabbats đang được tiến hành. Trong danh sách này có một địa chỉ diễn ra lễ Shabbat, cách nhà nguyện Tree of Life chưa đến 1,6 km.

Thản nhiên khoe bộ sưu tập súng.

Tên này từng gọi những đoàn người di cư là “những kẻ xâm lược”. Hắn cho rằng những thành viên trong đoàn người di cư đều là những người bạo lực vì họ đang cố gắng rời khỏi các quốc gia có mức độ bạo lực cao. CNN trích một bài đăng trên trang Gab của tên này, trong đó có viết: “Tôi nhận thấy có một sự thay đổi khi người ta nói “những kẻ nhập cư bất hợp pháp” và giờ nói thành “những kẻ xâm lược. Tôi thích điều đó”. Câu nói này được đăng tải 6 này trước vụ xả súng.

Một nguồn từ cơ quan thực thi pháp luật xác nhận rằng các nhà điều tra tin rằng những bài đăng trên trang mạng xã hội của tên này và cả ngôn từ được sử dụng khớp với động cơ đang bị nghi ngờ của hắn.

Trong bài đăng gần đây nhất, chỉ 5 phút trước khi cảnh sát nhận tin báo về vụ xả súng, tên này có viết rằng hắn “không thể ngồi yên và chứng kiến người dân của hắn bị giết. Mặc kệ quan điểm của các người, tôi sẽ làm điều đó”.

Hắn từng có nhiều bài đăng kêu gọi người Do Thái “rời đi” trên Gab, một trang mạng xã hội ngôn luận tự do và gần như không có bất kỳ giới hạn nào về nội dung.

Cũng trong những bài đăng của mình, hắn từng chỉ trích ông Trump, cho rằng Tổng thống Mỹ bị bao quanh bởi quá nhiều người Do Thái. Tên này cũng cho biết chưa từng bỏ phiếu cho ông Trump.

Duy Tiến