Cần phải nhờ đến thiết bị đặc biệt giải mã tai nạn SU-24

16:02 18/12/2015
Đây là tuyên bố của một quan chức quốc phòng cấp cao Nga về quá trình điều tra vụ máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Hộp đen Su-24 bị hỏng-cần phải nhờ đến thiết bị đặc biệt giải mã.

Hộp đen chiếc đen chiếc máy bay chiến đấu Su-24M của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở biên giới Syria đã bị hỏng và việc giải mã sẽ cần đến sự hỗ trợ từ thiết bị đặc biệt, Phó tư lệnh lực lượng không quân Nga, Sergey Dronov thông báo trước báo giới vào ngày 18-12.

Hộp đen chiếc máy bay Su-24M đã bị hỏng.

“Vì thực tế cho thấy chiếc hộp đen đã bị hỏng, cho nên việc giải dữ liệu chuyến bay sẽ cần phải nhờ đến thiết bị đặc biệt. Cho đến nay chưa có bất kỳ cuộc kiểm tra nào đối với hộp đen, nó vẫn đang trong tình trạng như đã được tìm thấy tại hiện trường”, ông Dronov nhấn mạnh.

Hình ảnh cho thấy chiếc Su-24 đang rơi sau khi bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn gần biên giới Syria.

Chuyên gia quốc tế tham gia điều tra nhằm đảm bảo minh bạch-công khai

Theo ông Dronov, các chuyên gia đến từ Trung Quốc và Anh đã đồng ý tham gia điều tra cái chết của phi công Su-24M..

“Để đảm tính minh bạch và công khai tối đa, chúng tôi đã mời các chuyên gia nước ngoài đến từ 14 quốc gia tham gia công tác điều tra với tư cách ban thanh sát. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia từ chối tham gia điểu tra vì nhiều lý do, bao gồm ông Liu Chang Wei đến từ Trung Quốc và ông Jonathan Gillesspie đến từ Anh”, ông Dronov cho biết.

Ngoài ra, các công dân Mỹ sẽ tham gia điều tra vụ tai nạn. “Chủ tịch và Phó chủ tịch hiệp hội quốc tế điều tra tai nạn hàng không quốc tế, những công dân Mỹ gồm Del Gandio và Ron Schleed sẽ góp sức vào nỗ lực này”, ông Dronov cho biết thêm.

Phía Nga tham gia được đại diện bởi ông Oleg Kalida, Chủ tịch dịch vụ an toàn bay nhà máy sản xuất trực thăng Moscow. Ông cũng là một phi công dày dạn kinh nghiệm từng tham gia chiến đấu cùng máy bay phản lực Su-24.

Kết quả giải mã hộp đen Su-24 sẽ được công bố vào ngày 21-12

Ông Sergey Baynetov, Phó chủ tịch cục hoa tiêu an toàn không vận Quân đội Nga cho biết, phân tích dữ liệu ghi âm chuyến bay của máy bay Nga sẽ bắt đầu vào thứ Bảy, ngày 19-12.

 “Ngày mai, 19-12, một bản phân tích và xử lý dữ liệu chuyến bay sẽ được triển khai”, ông Sergey Baynetov nói với các nhà báo, đồng thời cho biết thêm kết quả sẽ được công bố vào thứ Hai tuần tới, ngày 21-12.

Trúc Phạm