Brazil lập đội đặc nhiệm bảo vệ bộ lạc Amazon khỏi lâm tặc

Thứ Ba, 05/11/2019, 07:58

Chính quyền bang Maranhao của Brazil ngày 4-11 thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm bảo vệ bộ lạc người Guajajara tại khu vực rừng Amazon khỏi lâm tặc.

Một chiếc xe của lâm tặc bị đốt cháy tại khu vực bảo tồn của người Guajajara. Ảnh Reuters. 

Thống đốc bang Maranhao Flavio Dino ra lệnh thành lập lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát để bảo vệ người Guajajara và huấn luyện họ trong các hoạt động an ninh để bảo vệ và tuần tra khu vực bảo tồn của họ.

Thống đốc này cho biết nếu không có các cơ quan liên bang bảo vệ người bản địa trong tiểu bang của mình, lực lượng đặc nhiệm sẽ hợp tác trong các trường hợp khẩn cấp và chống lại việc xâm nhập bất hợp pháp vào các khu vực bảo tồn.

Theo truyền thông Brazil, lâm tặc đã giết chết một chiến binh của bộ lạc này trong một cuộc đụng độ khi những người của bộ lạc ngăn chặn lâm tặc phá rừng tại khu vực của họ.

Cụ thể, lâm tặc đã phục kích và bắn chết một trong những người thủ lĩnh của nhóm người này và làm bị thương một người khác hôm 1-11. Bộ lạc này cũng cho biết một tên lâm tặc cũng thiệt mạng.

Paulo Paulino Guajajara, tên gọi khác là Lobo (có nghĩa là “con sói” trong tiếng Bồ Đào Nha), đang đi săn trong khu vực khu bảo tồn Arariboia thì bị lâm tặc tấn công bằng súng. Một người Guajajara khác là Laercio cũng bị thương ở tay nhưng đã trốn thoát kịp thời.

Người đứng đầu ngành Tư pháp Liên bang Sergio Moro đã lên án và tuyên bố sẽ điều tra kỹ lưỡng vụ việc này.

Việc thực thi pháp luật tại khu vực bảo tồn là trách nhiệm của liên bang, tuy nhiên, những người Guajajara, còn được biết đến với cái tên “vệ binh của rừng” ở Amazon, đã nhận trách nhiệm này trong trường hợp không có sự xuất hiện của lực lượng liên bang cũng như sự xâm lăng của lâm tặc có vũ trang.

Guajajara là một trong những nhóm bản địa lớn nhất Brazil với khoảng 20.000 người.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.