Bà Yingluck đang gây áp lực lên chính quyền Thái Lan?

11:42 18/02/2018
Trong một động thái bất ngờ, nữ cựu Thủ tướng Thái Lan được cho là sẽ tổ chức một cuộc họp báo tại Hongkong để tập hợp sự ủng hộ của nhiều chính khách và doanh nhân tại một số quốc gia châu Á. 
Bà Yingluck được cho là đang tập hợp lại sự ủng hộ của nhiều chính khách và doanh nhân tại khu vực châu Á. Ảnh: business recorder. 

Truyền thông Thái Lan ngày 17-2 đồng loạt đưa tin, ông Somchai Sawangkarn, Ủy viên Hội đồng Lập pháp quốc gia cho biết bà Yingluck đã tới Hongkong để tập hợp sự ủng hộ cho các hoạt động của bà, đồng thời sẽ sớm tổ chức một cuộc họp báo vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3.

Trước đó, một số nguồn tin thân cận với bà Yingluck cho hay, bà đã cùng anh trai Thaksin tới một vài quốc gia ở châu Á như Trung Quốc và Nhật Bản để gặp gỡ và kết nối lại các mối quan hệ. Ông Somchai nhận định, động thái đầy bất ngờ này của bà Yingluck được cho là muốn tạo sức ép quốc tế lên chính quyền Thái Lan.

Các nhà chức trách nước này cho rằng, việc bà Yingluck có thể tới nhiều quốc gia khác nhau như vậy là do bà sở hữu hộ chiếu của nước khác, bởi cả bốn hộ chiếu Thái Lan của bà đều đã bị hủy. 

Nếu cuộc họp báo diễn ra đúng như ông Somchai Sawangkarn thông tin, thì đó sẽ là lần công khai xuất hiện đầu tiên của bà Yingluck kể từ hồi tháng 8-2017, sau khi bà rời khỏi Thái Lan để tránh lĩnh án 5 năm tù liên quan tới việc làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong chương trình trợ giá gạo. 

Như Uyên