Áo tính chuyện phá hủy nhà nơi Hitler sinh ra

11:19 19/10/2016
Cũng trong năm 2016 chính phủ Áo đã tiến hành những thủ tục pháp lý, chính thức tước bỏ quyền sở hữu của người chủ căn nhà này sau khi bà không chịu bán lại hay cho phép tiến hành sửa chữa nó. Trang Nydailynews ngày 19-10 cho hay.


Chính phủ Áo cho biết, đã lên kế hoạch phá hủy ngôi nhà nơi tên độc tài phát xít Hitler chào đời năm 1889 để dựng lên một tòa nhà mới không còn liên hệ gì với quá khứ.

Kế hoạch công bố được trình lên Quốc hội Áo. Bộ Nội vụ nước này cho biết việc phá bỏ ngôi nhà của Hilter là đề nghị của một ủy ban do chính phủ chỉ định. Tuy nhiên với sự đồng thuận của đảng cầm quyền và hầu hết các đảng phái đối lập trong Quốc hội, lộ trình thông qua dự luật sẽ chỉ mang tính hình thức.

Ngôi nhà nơi Hitler sinh ra sẽ bị phá hủy.

Bộ trưởng nội vụ Wolfgang Sobotka cho rằng "quá trình sửa đổi lại chi tiết về mặt kiến trúc là điều cần thiết để vĩnh viễn ngăn chặn sự thừa nhận cũng như tính biểu tượng của tòa nhà".

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Áo Karl-Heinz Grundboeck thông báo theo kế hoạch sẽ phá hủy hoàn toàn ngôi nhà ở thị trấn phía tây Braunau và xây dựng công trình mới. 

Một thông báo khác của Bộ nội vụ dẫn lời ông Sobotka cho biết nơi đó sẽ trở thành một trụ sở mới của văn phòng chính phủ hay một tổ chức xã hội. Ngôi nhà nhiều năm nay trở thành tâm điểm gây tranh cãi, nhiều thành viên cực hữu châu Âu thường ghé thăm dù bên ngoài ngôi nhà nơi Hitler chào đời có dòng chữ: "Vì hòa bình, tự do và dân chủ, đừng bao giờ tái diễn chủ nghĩa phát xít, hàng triệu người đã chết là lời cảnh báo". 

Hiện ngôi nhà được cho thuê giá 5.160 USD/tháng.

Minh Ng.