Ấn Độ nói "sẵn sàng" đòi lại vùng Kashmir do Pakistan chiếm đóng

10:20 12/01/2020
Tư lệnh lục quân Ấn Độ Manoj Mukund Naravane cho biết quân đội nước này sẽ hành động nếu nhận được lệnh đòi lại vùng Kashmir do Pakistan chiếm đóng (PoK).

Quân đội sẽ hành động nếu nhận được lệnh đòi lại vùng lãnh thổ Kashmir do Pakistan chiếm đóng (PoK), tờ Indiatoday dẫn lời Tư lệnh lục quân Ấn Độ Manoj Mukund Naravane cho biết hôm 11-1.

Tướng Naravane cho rằng Nghị quyết của Quốc hội Ấn Độ đã công nhận toàn bộ khu vực Jammu và Kashmir, bao gồm cả PoK, thuộc về Ấn Độ. Do đó, nếu Quốc hội ra lệnh, lục quân Ấn Độ chắc chắn sẽ hành động để "đòi" lại khu vực này.

Tướng Manoj Mukund Naravane (thứ hai từ trái qua) duyệt đội danh dự trong một sự kiện tại thủ đô New Delhi hôm 1-1 (Ảnh: PTI)

Khi được hỏi về tính khả thi của các hoạt động quân sự ở PoK trong bối cảnh này, Tướng MM Naravane nói với kênh tin tức: "Lực lượng của chúng tôi được triển khai khắp biên giới, bao gồm cả Jammu & Kashmir, và chúng tôi có nhiều kế hoạch khác nhau. Nếu cần, những kế hoạch đó có thể đưa vào hành động. Chúng tôi sẽ thực hiện - và thực hiện thành công bất kỳ nhiệm vụ nào chúng tôi được giao".

Nhiều tháng sau khi xóa bỏ quy chế tự trị đặc biệt của bang Jammu và Kashmir, các bộ trưởng đương nhiệm và hiện đã nghỉ hưu của Ấn Độ đã công khai lên tiếng đòi lại PoK.

Bộ trưởng Ngoại giao S Jaishankar hồi tháng 9-2019 tuyên bố rằng PoK "là một phần của Ấn Độ" và hi vọng sẽ có quyền tài phán tại khu vực này trong thời gian tới.

 

Hồ Thiên