Ai Cập: Tàu du lịch trật bánh, hơn 100 người thương vong

08:41 19/04/2021
CNN ngày 19/4 đưa tin, một vụ tai nạn tàu hỏa thương tâm đã xảy ra tại Ai Cập hôm 18/4, khiến hơn 100 người thương vong. Mặc dù vậy, nguyên nhân xảy ra tai nạn vẫn chưa được xác định. 
Hiện trường vụ tàu hỏa trật bánh tại Ai Cập. Ảnh: Reuters. 

Thông tin từ Bộ Y tế Ai Cập nêu rõ, ít nhất 11 người đã thiệt mạng và 98 người khác bị thương trong một vụ tai nạn tàu hỏa tại Ai Cập hôm 18/4. Gần 60 xe cấp cứu đã được điều động đến hiện trường để đưa những người bị thương tới bệnh viện. 

Cụ thể, đoàn tàu du lịch mang số hiệu 949 đã bị trật bánh khỏi đường ray vào lúc 13h54' (giờ địa phương) khi đang di chuyển từ thủ đô Cairo đến thành phố Mansoura. Đoạn xảy ra tai nạn là gần ga Sandanhour, thành phố Toukh, phía Bắc Cairo.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn hiện đang được điều tra, làm rõ. Ảnh: Reuters.
Vụ tai nạn khiến ít nhất 11 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters. 

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Ai Cập, Trung tướng Kamel Al-Wazir đã khẩn trương đến địa điểm xảy ra tai nạn để kiểm tra công tác cứu nạn. Ông cũng chỉ đạo thành lập một ủy ban kỹ thuật để điều tra nguyên nhân khiến tàu hỏa bị trật bánh dẫn đến tai nạn, đồng thời khẳng định sẽ làm rõ những người phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn này. Một nguồn tin an ninh tiết lộ, lái tàu và một số quan chức đường sắt đã bị tạm giữ để thẩm vấn.

Cuối tháng 3 vừa qua, Ai Cập cũng chứng kiến một vụ va chạm tàu hỏa nghiêm trọng khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương. Trước đó, vụ tai nạn tàu hỏa gây chết người nhiều nhất tại nước này xảy ra năm 2002, khi một đoàn tàu bốc cháy ở phía nam Cairo, khiến 373 người thiệt mạng.

Được biết, các thảm họa đường sắt tại Ai Cập xảy ra thường được cho là do cơ sở hạ tầng và bảo trì kém. Hồi đầu tháng 4, Ngân hàng Phát triển Châu Phi công bố khoản vay 170 triệu USD để cải thiện an toàn mạng lưới đường sắt của Ai Cập. Ngân hàng cho biết số tiền này sẽ được sử dụng "để tăng cường an toàn vận hành và tăng năng lực mạng lưới trên các tuyến đường sắt quốc gia".

Linh Đan