26 người giàu nhất hành tinh đang giàu hơn một nửa dân số thế giới cộng lại

14:23 21/01/2019
Các tỷ phú giàu nhất thế giới giàu thêm 2,5 tỷ USD mỗi ngày, trong khi đó, một nửa “nghèo hơn” còn lại của thế giới lại đang chứng kiến sự giảm đi đáng kể trong giá trị ròng.
Từ trái qua: Tỷ phú Jeff Bezos, Bill Gates, Warren Buffett và Mark Zuckerberg với tổng giá trị tài sản lên đến 357 tỷ USD. Ảnh CNN.

Theo một nghiên cứu của Oxfarm International công bố ngày 21-1, hiện thế giới có hơn 2.200 tỷ phú USD và của cải của những người này đang nhiều hơn bao giờ hết. Kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, số lượng tỷ phú USD của thế giới đã tăng gần gấp đôi.

Nghiên cứu này của Oxfarm được công bố tại Diễn đàn Kinh tế thế giới thường niên ở Davos, Thụy Sĩ, nơi quy tụ một số những người giàu có và có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Báo cáo dài đến 106 trang này có ý nghĩa kêu gọi sự chú ý đến khoảng cách ngày càng lớn giữa giàu và nghèo.

Tổng tài sản của 26 cá nhân giàu nhất thế giới đạt 1,4 nghìn tỷ USD vào năm ngoái, tức là 26 người này giàu bằng 3,8 tỷ người nghèo nhất thế giới cộng lại.

Hầu hết những người giàu có này đều là người Mỹ, theo danh sách của Forbes được Oxfarm trích dẫn. Những cái tên đáng chú ý như ông chủ Amazon Jeff Bezos, tỷ phú Bill Gates, Warren Buffett và Mark Zuckerberg với tổng giá trị tài sản lên đến 357 tỷ USD.

Oxfarm cũng khuyến nghị các quốc gia về một số lưu ý khi đánh thuế vào giới giàu và siêu giàu, các công ty khổng lồ, đồng thời cũng ủng hộ việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, phổ cập giáo dục và nhiều dịch vụ công khác, đảm bảo rằng phụ nữ và trẻ em gái cũng được hưởng lợi.  

Duy Tiến