Trung Quốc phải chấm dứt các hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam

19:16 05/08/2021

Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến chiều 5/8, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về việc Trung Quốc chuẩn bị tiến hành tập trận trái phép ở phía Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc phải chấm dứt các hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam -0
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Trung Quốc thông báo tập trận lớn tại khu vực phía Bắc Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ 6/8 đến 10/8, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông và việc duy trì môi trường hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, chấm dứt và không tái diễn hành động vi phạm tương tự, làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”, bà Hằng nêu rõ.

Ngoài ra, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đón các tàu quân sự nước ngoài, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việc đón tàu quân sự nước ngoài là hoạt động bình thường trên cơ sở hợp tác song phương giữa Việt Nam với các nước, được thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam... Chủ trương nhất quán của Việt Nam là các hoạt động trên biển của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần tuân thủ đúng quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đóng góp có trách nhiệm trong việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, trật tự, thượng tôn pháp luật, hợp tác trên biển vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế”.

Linh Đan