Vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam được nhiều nước đánh giá cao

10:36 16/09/2020
Đại sứ Nga tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Alexander Ivanov khẳng định Moscow đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và các cơ chế khác do ASEAN dẫn dắt, cho rằng Việt Nam đã thực hiện thành công nhiệm vụ của mình trong thời điểm khó khăn do đại dịch 
viêm đường hô hấp cấp COVID-19.


Ông nhấn mạnh: “Đó là một thách thức thực sự đối với những người bạn Việt Nam của chúng tôi và Nga luôn cố gắng hết sức nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN”.

Có cùng quan điểm, Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Đặng Tích Quân đánh giá Việt Nam đã gánh vác trách nhiệm Chủ tịch ASEAN trong một giai đoạn khó khăn và chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng" do Việt Nam đưa ra cho năm nay rất phù hợp. Ông cho rằng đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng ở cả trong và ngoài khu vực, từ cuộc khủng hoảng viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chưa từng có đến cục diện địa chính trị đang thay đổi, vai trò của Chủ tịch ASEAN càng quan trọng hơn trong việc duy trì vị thế và sự đồng thuận của ASEAN.

Nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh cam kết hợp tác với Việt Nam trong việc thực hiện sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo về đoàn kết chống lại đại dịch COVID-19 vì lợi ích chung của người dân, đồng thời cho biết với nỗ lực chung của các nước trong khu vực, đại dịch nhìn chung đã được kiểm soát. Khu vực Đông Á được dự báo sẽ trở thành khu vực duy nhất đạt tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Về phần mình, Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN Chiba Akira cho biết Ngoại trưởng nước này, ông Motegi Toshimitsu, đã đánh giá cao vai trò lãnh đạo “xuất sắc” của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Theo ông, việc khẳng định được vai trò trung tâm là “yếu tố quan trọng nhất” đối với ASEAN. Nhà ngoại giao Nhật Bản đánh giá rằng Việt Nam đã phát huy vai trò trung tâm đúng nghĩa của ASEAN tại các cuộc họp trên, đồng thời “cho thấy vị trí trung tâm không chỉ là ở giữa mà còn là ở nơi tập trung bản sắc”.

Minh Hải