"Tự hào về mối quan hệ mẫu mực, trước sau như một Việt Nam - Cuba"

09:52 16/11/2016
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba theo lời mời của đồng chí Raul Castro Ruz, Bí thư Thứ nhất BCHTW Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch HĐNN và HĐBT Cộng hòa Cuba.

* Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro.

* Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Cuba.

Vào hồi 13 giờ ngày 15-11 (theo giờ địa phương, khoảng 1 giờ sáng ngày 16-11, giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Jose Marti ở Thủ đô Havana, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba theo lời mời của đồng chí Raul Castro Ruz, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba.

Đây là chuyến thăm Cuba đầu tiên của đồng chí Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước.

Cùng tham gia chuyến thăm của Chủ tịch nước có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội; Đào Việt Trung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phạm Hồng Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba; Nguyễn Xuân Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng; 

Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương; Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính; 

Đào Quang Thu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch -  Đầu tư; Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; các đồng chí Trợ lý Chủ tịch nước: Trần Quang Tiệp, Vũ Quang Tuấn cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chủ tịch nước; đại diện một số tập đoàn, Tổng công ty...

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện học sinh và cộng đồng người Việt tại Cuba chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân.

Đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại sân bay có đồng chí Salvador Valde Mesa, Uỷ viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nước Cộng hoà Cuba; đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao Cuba; Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập tại Cuba.

Chuyến thăm Cuba lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra trong một thời điểm đặc biệt ý nghĩa, khi mà từ đầu năm, hai nước đều đã tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc và hiện đang tích cực triển khai Nghị quyết do Đại hội đề ra; người dân hai nước đều đang hướng tới những ngày kỷ niệm lớn liên quan tới quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc ở mỗi nước. 

Tại Việt Nam là lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016); tại Cuba là lễ kỷ niệm 50 năm Ngày con tàu Granma đưa 81 chiến sĩ cách mạng từ Mexico đổ bộ vào Cuba, mở màn giai đoạn hai của cuộc đấu tranh giải phóng đất nước (2/12/1956-2/12/2016). 

Với ý nghĩa đó, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tiếp tục mang đến tình cảm hữu nghị thuỷ chung, trong sáng của những người cùng chí hướng, luôn đoàn kết và ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, vì lẽ công bằng và tiến bộ xã hội.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí Cuba tại sân bay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Cuba tươi đẹp, tự do và mến khách, quê hương của Jose Marti và Fidel Castro. Tuy Cuba và Việt Nam cách xa nhau tới nửa vòng trái đất, song ngay khi đặt chân tới sân bay, ông đã cảm nhận được sự ấm áp, cảm giác như đang trở về nhà.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời phỏng vấn báo chí Cuba tại Sân bay Jose Marti.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam luôn tự hào về mối quan hệ trong sáng, trước sau như một giữa hai Đảng và nhân dân hai nước; một mối quan hệ đã được thử thách qua hơn sáu mươi năm và hiện vẫn được xem là biểu tượng mẫu mực của thời đại. Nhân chuyến thăm này, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ bàn những biện pháp cụ thể để tiếp tục củng cố, tăng cường, phát huy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba, đáp ứng yêu cầu cách mạng và nguyện vọng của người dân hai nước trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng cảm ơn lời mời của đồng chí Raul Castro, đồng thời  gửi tới toàn thể nhân dân Cuba anh em lời chào đoàn kết, hữu nghị và tình cảm nồng thắm nhất của nhân dân Việt Nam.

Ngay sau khi đến Thủ đô Havana, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng một số thành viên cao cấp Đoàn Việt Nam đã đến chào lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng chuyển đến đồng chí Fidel lời chào đồng chí anh em thân thiết và lời chúc sức khoẻ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta; khẳng định lãnh đạo Đảng và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và đánh giá cao công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Fidel vào việc thiết lập, vun đắp mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba suốt hơn nửa thế kỷ qua. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc đồng chí Fidel luôn mạnh khoẻ để tiếp tục dẫn dắt sự nghiệp cách mạng Cuba và góp phần thắt chặt hơn nữa mối tình đoàn kết gắn bó keo sơn Cuba - Việt Nam.

Đồng chí Fiden hoan nghênh Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Cuba, góp phần  làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em truyền thống đặc biệt giữa hai nước; nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong các chuyến thăm của đồng chí tới Việt Nam; ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của nhân dân Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng  Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã đạt những thành tựu to lớn trong quá trình "cập nhật hoá mô hình kinh tế" và những thắng lợi vẻ vang trên mặt trận đối ngoại thời gian qua, tạo tiền đề quan trọng cho công cuộc phát triển đất nước của nhân dân Cuba trong tình hình mới; đồng thời không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của Cuba ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo cho đồng chí Fidel về tình hình Việt Nam gần đây; kết quả Đại hội Đảng lần thứ XII. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đồng chí Fidel cùng ôn lại những dấu mốc nổi bật trong quan hệ hai nước 50 năm qua và cùng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, sau khi nghe Đại sứ Dương Minh thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán báo cáo kết quả các mặt công tác, đặc biệt là tình hình học tập, sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại nước sở tại; Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự hài lòng trước những thành tích mà cán bộ, nhân viên sứ quán cũng như cộng đồng người Việt tại Cuba đã làm được thời gian qua. Chủ tịch nước khẳng định, những việc làm ấy đã góp phần không nhỏ củng cố mối quan hệ bền chặt, thuỷ chung Việt Nam - Cuba, là biểu hiện cụ thể, sâu sắc của sứ mệnh ngoại giao nhân dân mà Đảng và Nhà nước ta luôn hướng tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Cuba.

Thông báo những nét cơ bản về tình hình trong nước và quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang lưu ý, thời gian tới, cộng đồng người Việt tại Cuba cần phát huy hơn nữa thế mạnh của mình, sao cho mỗi người thực sự là một "đại sứ" nhằm góp phần duy trì và vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam - Cuba mãi xanh tươi. 

Đề cập tới vai trò của các doanh nghiệp Việt Nam đã và sẽ đầu tư vào Cuba, Chủ tịch nước nhắc nhở các doanh nghiệp cần phát huy hơn nữa tinh thần tự chủ, sáng tạo, với phương châm "giúp bạn là giúp mình", làm sao để cả hai cùng phát triển.

Theo lịch trình chuyến thăm, sáng 16-11, tại Thủ đô Havana, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tiếp Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế Cuba Ricardo Cabrisas; tới thăm và đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên Hoà Bình; tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo; thăm, tặng quà trường tiểu học mang tên người anh hùng của Việt Nam Nguyễn Văn Trỗi; tiếp lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc; đặt vòng hoa tại Tượng đài Jose Marti trên Quảng trường Cách mạng.

Cùng ngày, vào lúc 18 h, Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ diễn ra tại Cung Cách mạng, Thủ đô Havana. Sau Lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro. Sau hội đàm là Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai nước. 

Được biết, ngày 9-11 vừa qua, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có buổi làm việc với Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio Lopez Diaz để bàn thảo một số nội dung chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Cuba. Theo đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, dự kiến hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp tác nhiều dự án lớn, trong đó có dự án của Tổng Công ty Viglacera.

Phạm Khải (từ La Havana - Cuba)