Lễ thượng cờ kỷ niệm 50 năm ASEAN tại Hà Nội

09:24 08/08/2017
Sáng 8-8, Lễ thượng cờ ASEAN đã diễn ra trang trọng tại trụ sở Bộ Ngoại giao nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN (8-8-1967 – 8-8-2017).
Sáng 8-8, Lễ thượng cờ ASEAN diễn ra trang trọng tại trụ sở Bộ Ngoại giao nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN (8-8-1967 – 8-8-2017).
Tham dự lễ thượng cờ kỉ niệm 50 năm thành lập ASEAN có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và đại diện đến từ các thành viên ASEAN, các đối tác của ASEAN tại Hà Nội.
Các thành viên của đội nghi lễ trang nghiêm chuẩn bị cho lễ thượng cờ của ASEAN tại Trụ sở Bộ Ngoại giao. ASEAN được hình thành dựa trên tuyên bố Bangkok năm 1967 với hai mục tiêu cơ bản: phấn đấu để ASEAN trở thành tổ chức quy tụ tất cả các nước Đông Nam Á và phấn đấu để Đông Nam Á trở thành một khu vực hòa bình, tự do và thịnh vượng.
Đội nghi lễ chính thức rước cờ ASEAN vào lễ đài. Kể từ khi được thành lập, ASEAN đến nay đã và đang tiếp tục kiến tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác vì hoà bình, ổn định từ đó gắn kết các dân tộc, tạo sức mạnh tập thể cho các quốc gia trong khu vực.
Các chiến sĩ thực hiện nghi lễ thượng cờ. Các nước thành viên ASEAN gần gũi về địa lý, nhưng đa dạng về chế độ chính trị, văn hóa, ngôn ngữ và trình độ phát triển, trải qua những thăng trầm lịch sử với những mục tiêu và vận mệnh chung đã dần dần thu hẹp khoảng cách, hài hòa khác biệt.
Trong quá trình phát triển, ASEAN luôn giữ vững vai trò là nhân tố quan trọng đối với hòa bình, ổn định và hợp tác, vì phát triển ở khu vực, có quan hệ rộng mở với các đối tác, đặc biệt là các nước lớn trên thế giới, mang lại những lợi ích quan trọng, thiết thực cho từng nước thành viên.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định: "Trở thành một tổ chức có uy tín ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, ASEAN hiện nay hoạt động dựa trên Hiến chương ASEAN cùng các giá trị và nguyên tắc hoạt động thống nhất."
 Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, phương cách ASEAN được xây dựng trên nền tảng văn hóa phương Đông, coi trọng sự đoàn kết và phồn vinh chung, sự khoan dung và hài hòa lợi ích trong tập thể, giúp làm nên thành công của ASEAN trong suốt năm thập kỷ qua.
Lá cờ ASEAN và cờ Việt Nam tung bay tại Trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam. Vào mỗi dịp kỷ niệm ngày thành lập 8-8, lễ thượng cờ của hiệp hội luôn được Bộ Ngoại giao tổ chức với các nghi thức trang trọng. Lễ thượng cờ năm nay càng có ý nghĩa hơn khi ASEAN chào đón Ngày Kỷ niệm Vàng, Hiệp hội bước vào tuổi 50.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Lễ thượng cờ.
Cờ ASEAN và 10 nước thành viên của hiệp hội tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.
Phùng Nguyễn - Duy Tiến