Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

14:26 16/04/2016
Sáng 16-4 (tức ngày 10-3 năm Bính Thân), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) đã diễn ra Lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương năm 2016.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung Ương, nhiều địa phương trong cả nước, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cùng 3 tỉnh tham gia tổ chức Lễ giỗ Tổ năm 2016 là Hưng Yên, Bình Thuận, Cà Mau và đông đảo đồng bào, các tầng lớp nhân dân đã về dự, dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Đội tiêu binh đi đầu rước cờ tổ quốc.

Đúng 7h, trong tiếng nhạc lễ, tiếng chiêng, trống âm vang gợi nhớ về thuở xa xưa, đoàn dâng hương với đội nghi trượng uy nghiêm, nhạc lễ thành kính và đoàn cờ phướn lộng lẫy khởi hành từ sân Trung tâm lễ hội qua Nghi môn, đền Hạ, đền Trung, lên đền Thượng dâng hương hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân công đức các vua Hùng. 

Ði đầu là đội tiêu binh rước cờ Tổ quốc, cờ hội, vòng hoa mang dòng chữ “Ðời đời nhớ ơn các vua Hùng đã có công dựng nước”. 

Tiếp đó là 14 thiếu nữ trong trang phục áo dài truyền thống màu đỏ thắm mang hương hoa, lễ vật cung tiến và 100 thanh niên, tượng trưng cho 100 người con của Cha Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ trong trang phục cổ, tay giương cao cờ hội thể hiện sức sống mãnh liệt của con cháu vua Hùng.
 
Đội nghi trượng uy nghiêm trong buổi lễ.

7 giờ 30 phút, Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng chính thức bắt đầu tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh. Trong thời khắc thiêng liêng trước bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, địa phương, cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã cử hành các nghi lễ trọng thể, dâng hương, hoa, lễ vật tại Thượng Cung, thành kính tri ân công đức các vị liệt tổ, liệt tông đã có công khai thiên lập quốc, lập nên nhà nước Văn Lang – nhà nước đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam; đồng thời cầu cho quốc thái dân an, đất nước bình yên, thịnh vượng, trường tồn.

Các lễ vật dâng lên giỗ Tổ.

Bản Chúc văn kính cáo các vua Hùng do đồng chí Bùi Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2016 vang lên hào sảng trong không khí trang nghiêm, thành kính. 

Chúc văn nêu bật công lao to lớn của Đức Tổ Vua Hùng đã có công khai thiên phá thạch trị thủy lập quốc; đồng thời nêu bật lịch sử hào hùng hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta

Đội nhạc lễ tham gia lễ rước.

Chúc văn cũng khẳng định lớp lớp thế hệ con cháu Lạc Hồng sẽ luôn đoàn kết một lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, vượt qua khó khăn thách thức, nắm bắt thời cơ, vận hội, phát huy truyền thống chí nhân đại nghĩa, tinh thần sáng tạo thông minh, ra sức thi đua, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đề ra, quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần vì hòa bình, hữu nghị trong khu vực và trên thế giới. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các vua Hùng. Ảnh: Nguyễn Chung

Sau lễ dâng hương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu đã đặt vòng hoa tại Lăng Hùng Vương và thực hiện nghi lễ dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc tại bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn Quân Tiên Phong dưới chân Đền Giếng…

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm - ngày lễ trọng của cả dân tộc, là dịp thể hiện tình cảm thiêng liêng, in sâu trong tâm khảm mỗi người dân đất Việt; là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần vô cùng độc đáo và sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” ; nhớ về tổ tông, về nghĩa “đồng bào” để cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc.

Đông đảo nhân dân về dự lễ giỗ Tổ.

Bác Nguyễn Văn Mạnh, Việt kiều Canada cho biết, năm nay là năm thứ 3 liên tiếp gia đình bác về dự lễ giỗ Tổ: “Tuy đường sá xa xôi nhưng vào dịp này, tôi vẫn thu xếp để cả gia đình về giỗ Tổ, để dạy cho con cái biết về cội nguồn của dân tộc, tưởng nhớ công ơn của các bậc tổ tiên. 

Thêm vào đó, đây cũng là dịp tôi và các cháu về thăm anh em, họ hàng, thắp hương ông bà, cha mẹ. Mình có làm như vậy, thì các cháu mới hiểu được truyền thống tốt đẹp của dân tộc, để sau này biết đối nhân xử thế, sống có hiếu với cha mẹ và tốt với những người xung quanh”.

Lặn lội từ tỉnh Nam Định đi lên Phú Thọ từ hôm trước, ngay từ sáng sớm ngày 16-4, chị Trần Thị Hạnh cùng chồng và 2 đứa con của mình đã có mặt ở khu vực sân Trung tâm lễ hội. “Chúng tôi phải đến sớm để có được một vị trí dễ quan sát chứ biết là như mọi năm, sáng nay sẽ đông lắm. Năm nào gia đình tôi cũng cố gắng về và thắp được nén hương đúng vào ngày giỗ Tổ để tưởng nhớ các Vua Hùng và cầu xin cho ông bà, bố mẹ, vợ chồng, con cái được mạnh khỏe, hạnh phúc”.

Diễn ra từ ngày 12 đến hết 16-4 (tức mồng 6 đến mồng 10-3 âm lịch), Lễ hội Đền Hùng 2016 có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như: Hội thi gói nấu bánh chưng, giã bánh giày; Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì; Bơi chải truyền thống trên sông Lô; Liên hoan hát Xoan thanh, thiếu nhi… Theo Ban tổ chức, Lễ hội đền Hùng năm nay đã đón tiếp khoảng hơn 7 triệu lượt đồng bào về giỗ Tổ.

Tổ chức trang trọng Lễ giỗ tổ Hùng Vương ở TP Hồ Chí Minh

Sáng 16-4, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – Bính Thân 2016 tại Khu Tưởng niệm các vua Hùng (Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc), phường Long Bình, quận 9, TP Hồ Chí Minh.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, đại diện các ban ngành đoàn thể, cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, đồng chí Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã cùng các đại biểu và người dân dự lễ ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của các vua Hùng, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Các đại biểu dự lễ cũng đã cùng tham gia các nghi thức Giỗ Tổ Vua Hùng: diễu hành đón rước lễ, dâng lễ vật gồm bánh chưng, bánh dày và hoa quả, trái cây đặc sản Nam bộ, dâng hương, hoa lên bàn thờ các Vua Hùng, tưởng nhớ và tri ân công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng.

Ngay sau nghi lễ chính thức, hàng ngàn người dân và du khách thập phương đã đổ về Khu Tưởng niệm các vua Hùng tại thành phố để dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao dựng nước, giữ nước của các Vua Hùng, các bậc tiền nhân.

Buổi sáng cùng ngày, lễ hội Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương với chủ đề “Trở về cội nguồn văn hóa dân tộc – văn hóa tâm linh” cũng đã diễn ra tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên, TP Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, tại nhiều khu vui chơi giải trí như Khu du lịch Đầm Sen (quận 11), các Đền thờ Vua Hùng ở Công viên Tao Đàn, Thảo Cầm Viên, các trường học, địa danh mang tên Hùng Vương… cũng tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm, dâng hương và các hoạt động văn hóa, văn nghệ nhắc nhớ mọi người hướng về cội nguồn của dân tộc


Cảnh Vũ - Ngọc Nguyễn