Tòa án Hàn Quốc tuyên không dẫn độ tên khủng bố Nguyễn Hữu Chánh về Việt Nam: Không phù hợp với luật pháp quốc tế

Thứ Năm, 03/08/2006, 08:38

Xung quanh phán quyết của Toà án tối cao Hàn Quốc không cho dẫn độ tên trùm khủng bố Nguyễn Hữu Chánh về Việt Nam, người ta có quyền hoài nghi về cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu của các quan tòa Hàn Quốc.

Ngày 27/7, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã tiến hành phiên xét xử cuối cùng liên quan đến việc dẫn độ tên trùm khủng bố quốc tế Nguyễn Hữu Chánh, đồng thời cũng là kẻ cầm đầu mạng lưới khủng bố "Chính phủ Việt Nam tự do"; kết thúc phiên tòa, Chánh án chủ tọa đã tuyên bố "không dẫn độ Nguyễn Hữu Chánh về Việt Nam". Một trong những lý do mà Tòa án tối cao Hàn Quốc đưa ra là thiếu sức thuyết phục, "Việt Nam chưa tham gia Công ước quốc tế chống khủng bố bằng bom"...

Nguyễn Hữu Chánh, còn có các tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Dân, Nguyễn Anh Tuấn, Tony và Bảo Long; Chánh sinh năm 1950 tại Bình Định. Năm 1981, Nguyễn Hữu Chánh vượt biên ra nước ngoài, hiện Chánh có "thẻ xanh" cư trú tại Mỹ. Ở Mỹ, Chánh đã tập hợp các phần tử phản động người Việt lập ra mạng lưới khủng bố mang tên "Chính phủ Việt Nam tự do" tổ chức nhiều hoạt động khủng bố chống Nhà nước Việt Nam.

Cơ quan An ninh Việt Nam đã có đủ chứng cứ kết luận các hành vi khủng bố chống lại Nhà nước Việt Nam của Nguyễn Hữu Chánh và mạng lưới "Chính phủ Việt Nam tự do" do chính y cầm đầu.

Làm sao Tòa án tối cao Hàn Quốc lại không thể biết năm 2001, Nguyễn Hữu Chánh đã trực tiếp chỉ đạo nhân viên mạng lưới "Chính phủ Việt Nam tự do" âm mưu tiến hành đánh bom khủng bố Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Philippines.

Tháng 6/2001, Nguyễn Hũu Chánh giao cho tên Tuấn cùng Phan Nguyễn Thanh Hiền Sỹ đi "thăm dò" chi tiết "tình hình, hoạt động" của Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok, Thái Lan rồi báo cáo lại cho Chánh biết. Sau đó, Nguyễn Hữu Chánh đã giao Phan Nguyễn Thanh Hiền Sỹ và Nguyễn Trạng thực hiện vụ đánh bom khủng bố.

Nhận nhiệm vụ Chánh giao, 2 tên Sỹ và Trạng đã tìm mua thuốc nổ, dầu hỏa... và 2 điện thoại di động để Trạng nghiên cứu chế tạo 2 quả bom phát nổ bằng cơ chế kích nổ sóng điện thoại từ xa. Sau khi chế tạo thành công 2 quả bom, sáng 19/6/2001, tên Sỹ mang theo 2 quả bom được cất giấu bí mật trong hai túi xách tay, sau đó ném vào khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok, còn tên Trạng theo sau mở máy điện thoại di động gây nổ, nhưng do sai sót trong việc lắp bộ phận kích nổ của hai quả bom nên điện thoại phát nhưng cả hai quả bom không nổ. Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Cảnh sát Thái Lan đã vô hiệu hóa hai quả bom và sau đó tiến hành bắt giữ ngay tên Sỹ vào ngày 20/6/2001, còn tên Trạng đã tẩu thoát về Mỹ.

Tháng 9/2001, Nguyễn Hữu Chánh tiếp tục chỉ đạo Nguyễn Tấn Vinh (người Việt Nam, hiện mang quốc tịch Mỹ) sử dụng hộ chiếu của chính anh trai Vinh là Nguyễn Trạng (tên gọi khác là Võ Văn Đức) và tên Huỳnh Thuận Ngọc (người Việt Nam, hiện mang quốc tịch Thuỵ Sỹ) đến Philippines tiếp tục mua thuốc nổ và điện thoại di động để chế tạo bom âm mưu khủng bố Đại sứ quán Việt Nam tại Manila, Philippines, Cảnh sát Philippines sớm phát hiện âm mưu, ý đồ này nên đã bắt giữ ngay lập tức hai tên Nguyễn Tấn Vinh và Huỳnh Thuận Ngọc.

Trước đó, vào năm 1997, Nguyễn Hữu Chánh đã cùng Hà Viên là người Việt hiện định cư tại Mỹ tổ chức đưa người từ Mỹ về Thái Lan lập căn cứ và tổ chức tuyển một số đối tượng phản động lưu vong huấn luyện để đưa về Việt Nam thực hiện âm mưu khủng bố. Nguyễn Hữu Chánh đã lập một nhóm ở Campuchia, nhóm này gồm 5 tên tay chân và trực tiếp chỉ đạo nhóm này và đồng bọn tìm mua thuốc nổ, kíp nổ, dây cháy chậm đồng thời tổ chức đưa người xâm nhập về Việt Nam đặt mìn khủng bố các địa điểm công cộng ở quận 1, TP Hồ Chí Minh và bến Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ... là những nơi thường xuyên tập trung đông người.

Từ năm 1997 đến 2/9/1999, Nguyễn Hữu Chánh đã trực tiếp chỉ huy đồng bọn tiến hành hơn 10 đợt khủng bố chống Nhà nước Việt Nam và từ tháng 3/1999 đến tháng 7/2000, Chánh đã trực tiếp chỉ đạo nhân viên mạng lưới "Chính phủ Việt Nam tự do" đưa người với tổng cộng gần 25 kg thuốc nổ, khoảng 20 kíp nổ và dây cháy chậm về Việt Nam tiến hành các hoạt động khủng bố chống Nhà nước Việt Nam, nhưng đều bị cơ quan An ninh Việt Nam phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Với bản chất và tội ác của một tên khủng bố quốc tế như vậy, không hiểu sao Tòa án tối cao Hàn Quốc lại "nương tay" với Chánh, không tuyên án dẫn độ Chánh về Việt Nam để xét xử theo thông lệ của luật pháp quốc tế. Tuyên án như vậy, Tòa án tối cao Hàn Quốc đứng về phía ai? Quả là điều khó chấp nhận

Hà Trình
.
.
.