Tìm hướng thúc đẩy phát triển nhanh hạ tầng cho Long An

18:49 02/05/2020
Ngày 2/5, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã làm việc với lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành của Long An trước kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.Dự buổi làm việc có lãnh đạo một số bộ ngành và Ủy ban chuyên trách của Quốc hội cùng đồng chí Phạm Văn Rạnh, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Long An. Báo cáo với đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp từ đầu năm đến nay, tỉnh Long An đã thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân. 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy khó khăn, nhưng thu ngân sách của Long An đến ngày 26/4 vẫn đạt hơn 31,7% dự toán Trung ương giao. Từ đầu năm đến nay các DN xuất khẩu gạo đã thu mua 790 ngàn tấn lúa, tăng 5% so với năm ngoái, góp phần giải quyết khó khăn cho người dân. 

Về phòng chống dịch bệnh COVID-19, ông Trần Văn Cần cho biết Long An đã triển khai lập 42 chốt dọc theo tuyến biên giới, hiện các chốt này vẫn tiếp tục hoạt động. 

Để thực hiện công tác này, Long An cũng đã chuẩn bị 18 khu cách ly tập trung, đảm bảo cách ly khoảng 8.000 người nhưng thực tế chưa sử dụng hết do mới chỉ cách ly hơn 2.320 người. Thời gian qua, tỉnh Long An cũng đã chỉ đạo công an xử phạt 10 trường hợp thông tin sai về tình hình dịch bệnh.  

Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh phát biểu.

Thông tin về những khó khăn, hạn chế trong phát triển hạ tầng của tỉnh Long An, Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Văn Rạnh cho biết, việc mở rộng những tuyến đường huyết mạch chạy qua địa bàn tỉnh không chỉ là động lực phát triển cho riêng Long An mà còn cả TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực. Tuy nhiên, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua Long An đã tạm dừng gần 10 năm nay, trong đó đã có đoạn được kiểm kê, thu hồi nhưng người dân chưa được nhận bồi thường gây bức xúc kéo dài. 

Tuyến quốc lộ 62 từ Long An đi các tỉnh miền Tây Nam bộ cũng đã quá tải nghiêm trọng, nhưng tuyến N2 vẫn chưa thể triển khai. Các tuyến đường vành đai 3, vành đai 4 dù đã được Chính phủ quan tâm, nhưng đến nay vốn để đầu tư cho đoạn chạy qua Long An hiện vẫn chưa được bố trí. Trước thực trạng tuyến quốc lộ 50 đã quá tải nghiêm trọng, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh đề nghị TƯ đầu tư 3 cây cầu trên tuyến, còn lại Long An sẽ xây dựng cơ chế để mở rộng đường.

Nhắc lại công tác kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 của cả nước, Phó Thủ tướng Thường trưc cho biết, kết quả đạt được rất đáng khích lệ, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Song thời gian tới công tác này vẫn phải được triển khai chặt chẽ, hiệu quả, không lơ là chủ quan, nhất là khi việc nới lỏng giãn cách xã hội được áp dụng để phát triển kinh tế. 

Các đại biểu dự buổi làm việc.  

Do đó Long An cũng như các địa phương khác cần phát huy những thành quả đạt được, kiên quyết không để dịch bệnh quay trở lại nhưng đồng thời cũng phải mở ra các hoạt động kinh tế, dịch vụ, đời sống xã hội trong trạng thái bình thường mới. Trao đổi về định hướng phát triển của Long An, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng, Long An có vị trí thuận lợi để phát triển kinh tế với cảng biển quốc tế, biên giới, lại nằm cạnh TP Hồ Chí Minh. 

Vì vậy việc phát triển hạ tầng giao thông để Long An nói riêng, các tỉnh, thành trong khu vực nói chung thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội là vấn đề cần được đặt ra. Về kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông ở khu vực này, Phó Thủ tướng thường trực cho biết, Bộ GTVT đã báo cáo sẽ mời TP Hồ Chí Minh và các tỉnh liên quan họp ngay trong tháng 5 này để có kế hoạch phối hợp chung trong triển khai các tuyến đường vành đai 3, vành đai 4; tuyến đường động lực song song với quốc lộ 1 Bộ GTVT sẽ bổ sung quy hoạch trong năm nay; tuyến quốc lộ 62 Bộ GTVT cũng đã có chủ trương báo cáo Chính phủ trình Quốc hội cho chủ trương đầu tư trong giai đoạn sắp tới.

Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý, trong điều kiện ngân sách còn hạn chế, để phát triển hạ tầng, Long An cần có xây dựng cơ chế để sớm có những công trình hạ tầng thiết yếu từ nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách. Nhấn mạnh vấn đề sản xuất nông nghiệp xanh, sạch để đáp ứng nguyên liệu cho DN chế biến xuất khẩu; cho thị trường TP Hồ Chí Minh và nhu cầu tiêu dùng nội địa, Phó Thủ tướng Thường trực chia sẻ, Long An có thể tính toán làm hồ trữ nước ngọt vài trăm ha nhằm ứng phó với hạn mặn theo hướng khai thác diện tích mặt nước để nuôi trồng thủy sản hoặc làm điện mặt trời… để phục vụ phát triển công nghiệp của tỉnh, Long An cần chủ động trong việc liên doanh liên kết với các trường đại học đầu ngành ở TP Hồ Chí Minh để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Nhưng cũng cần có cơ chế để giữ chân, thu hút nguồn nhân lực cho phát triển của địa phương. Về khu xử lý rác thải tập trung đã được quy hoạch với diện tích rất lớn trên, Phó Thủ tướng thường trực cho rằng Long An nên kiên quyết không để đưa rác thải từ TP Hồ Chí Minh về đây chôn lấp gây ô nhiễm cả khu vực Đồng Tháp Mười. 

Ngược lại cần chọn công nghệ xử lý sạch. Để góp phần đưa Long An phát triển bền vững, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để mời gọi những nhà đầu tư có năng lực. Đồng thời Long An cũng cần kiên quyết từ chối nhà đầu tư đến để xí đất, xin dự án rồi bán.

Đ.Thắng