Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu giải quyết vi phạm trong quản lý đất đai tại Vĩnh Phúc

Thứ Ba, 25/05/2021, 15:30
Yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, giải quyết dứt điểm các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình trên phần đất rừng tại địa bàn phường Liên Bảo, phường Khai Quang và xã Định Trung (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) được giao cho Công ty TNHH Kim Long quản lý trước đây.


Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 3167/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, giải quyết dứt điểm các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình trên phần đất rừng tại địa bàn phường Liên Bảo, phường Khai Quang và xã Định Trung (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) được giao cho Công ty TNHH Kim Long (viết tắt là Công ty Kim Long) quản lý trước đây. Kết quả xử lý vi phạm báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/7/2021.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong thời gian từ năm 1995-1997, UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ), sau này tách tỉnh là UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều quyết định giao cho Công ty Kim Long quản lý hơn 109ha đất rừng trên địa bàn phường Liên Bảo, phường Khai Quang và xã Định Trung (TP Vĩnh Yên) sử dụng để trồng mía và cây ăn quả. 

Quá trình sử dụng đất, Công ty Kim Long đã để xảy ra nhiều vi phạm như: tự ý chuyển nhượng phần đất được giao thuê, tự ý giao đất lại cho các hộ dân, không quản lý, sử dụng hết các diện tích đất được giao để cho một số cá nhân chiếm đất, chuyển nhượng đất trái pháp luật, nhiều công trình nhà ở kiên cố xây dựng trái phép trên đất rừng… 

Trước sự việc trên, ngày 29/8/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 1992/QĐ-UBND về việc thu hồi toàn bộ đất trồng mía giao cho Công ty Kim Long, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ các sai phạm trong quản lý và sử dụng đất của Công ty Kim Long.

 Ngày 2/4/2019, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành các Kết luận thanh tra số 37, 38, 39 chỉ ra các vi phạm về lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái pháp luật trên địa bàn TP Vĩnh Yên liên quan đến Công ty Kim Long.

Nhiều công trình vi phạm tại thành phố Vĩnh Yên.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ, tại phường Khai Quang có 48 trường hợp vi phạm lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép, diện tích đất vi phạm là hơn 31.000m², trong đó có 28 trường hợp lấn chiếm đất của Nhà nước giao cho Công ty Kim Long sử dụng. 

Tại xã Định Trung có 91 trường hợp vi phạm lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép, diện tích đất vi phạm là 171.427m², trong đó có đất Nhà nước giao cho Công ty Kim Long bị lấn chiếm là 76.760m². Riêng phường Liên Bảo có 193 trường hợp vi phạm lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép, diện tích đất vi phạm 167.870m²...

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn chỉ đạo các Sở, ngành và đơn vị liên quan của tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên đất thu hồi của Công ty Kim Long. 

Cụ thể, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tổ chức công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty Kim Long tại phường Liên Bảo, phường Khai Quang và xã Định Trung. Làm rõ diện tích đất thực tế Công ty Kim Long được giao, nguyên nhân, lý do thiếu diện tích so với quyết định giao đất, nếu thiếu do trước đây chưa giải phóng mặt bằng được thì hiện tại diện tích này do tổ chức, cá nhân nào đang sử dụng, hồ sơ pháp lý thế nào, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Cục Thuế tỉnh và các cơ quan liên quan của tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo rõ UBND tỉnh, theo quy định của pháp luật, khi thu hồi đất của Công ty Kim Long thì công ty có được bồi thường, hỗ trợ về đất đai, tài sản trên đất theo quy định của pháp luật không? 

Ngoài ra, Công ty Kim Long còn phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai nào trong quá trình sử dụng diện tích được giao để thực hiện dự án tại phường Liên Bảo, phường Khai Quang và xã Định Trung. Nếu có, nêu rõ các căn cứ pháp luật và đề xuất biện pháp truy thu, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử lý, hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý dứt điểm dự án đầu tư của Công ty Kim Long theo quy định của pháp luật về đầu tư, báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước ngày 31/5/2021. 

Đối với Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu tiếp tục đôn đốc UBND TP Vĩnh Yên, UBND phường Liên Bảo, phường Khai Quang, xã Định Trung và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc, dứt điểm các kết luận Thanh tra số 37, 38, 39 của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc, đặc biệt là tổ chức xử lý các công trình xây dựng trái phép, kiến nghị xử lý đối với các cơ quan, đơn vị chưa nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/6/2021. 

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Phúc rà soát hồ sơ tài liệu đã thanh tra, nếu có dấu hiệu vi phạm về hình sự thì chuyển ngay hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc và Công an TP Vĩnh Yên để xử lý theo thẩm quyền.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Công an tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ UBND tỉnh giao liên quan đến việc sử dụng đất của Công ty Kim Long. Tiếp nhận hồ sơ tài liệu liên quan đến các vi phạm đất đai của Công ty Kim Long và các tổ chức, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc Nhà nước giao cho Công ty Kim Long do Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc, UBND TP Vĩnh Yên chuyển đến để lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. 

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu UBND TP Vĩnh Yên tiếp tục thông báo bằng văn bản và phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của thành phố để yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, công trình trên diện tích đất của Công ty Kim Long khẩn trương di dời, thu dọn tài sản trả lại đất cho Nhà nước, yêu cầu xong trước ngày 30/5/2021. Trong quá trình xử lý các vi phạm nêu trên, UBND TP Vĩnh Yên phát hiện vi phạm có dấu hiệu hình sự thì chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vĩnh Yên để xử lý theo thẩm quyền. 

“Nếu các hộ gia đình, cá nhân không chấp hành, UBND TP Vĩnh Yên chủ động lập hồ sơ và tổ chức cưỡng chế xong trong tháng 6/2021. Các trường chống đối, lập hồ sơ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý hình sự theo quy định”, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo rõ.

Nguyễn Hưng
.
.
.