Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc tại diễn đàn thanh niên khởi nghiệp

19:09 27/11/2020
Chiều 27/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2020 (TECHFEST Vietnam 2020) và Diễn đàn đối thoại Thanh niên khởi nghiệp năm 2020. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và chủ trì buổi đối thoại.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các bộ, ban, ngành nhấn nút khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2020

Phát biểu khai mạc “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST) 2020”, Bộ trưởng Bộ KHCN – Huỳnh Thành Đạt cho rằng, giai đoạn vừa qua, từng bước đã hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia. Sự lan tỏa, tác động từ Đề án 844 ngày càng rõ nét và cộng hưởng... Đây là nền tảng rất vững chắc để phát triển mạng lưới kết nối quốc gia.

Do đó, phát triển hệ sinh thái một cách bứt phá, cần có sự nỗ lực và phối hợp từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp khởi nghiệp đến các chủ thể trong hệ sinh thái khác. Để thích ứng và chuyển đổi bứt phá, chúng ta cần cùng nhau chung tay hợp tác, đổi mới sáng tạo từ cách làm đến tư duy, phát triển nguồn nhân lực, và tạo ra môi trường cạnh tranh phù hợp. Lấy các doanh nghiệp khởi nghiệp làm trung tâm của sự phát triển, nhưng chính bản thân các doanh nghiệp khởi nghiệp cần có sự chủ động trong việc đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu định hướng buổi đối thoại.

Định hướng buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Diễn đàn sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến để tháo gỡ thể chế, cơ chế, đến các vấn đề liên quan đến thanh niên khởi nghiệp. Các Bộ trưởng, Thứ trưởng tham dự hôm nay sẽ phải trả lời thẳng thắn vấn đề các bạn quan tâm. Làm sao để tốt hơn trong thời gian tới, để Việt Nam trở thành một quốc gia đổi mới, sáng tạo”.  

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, nhiều câu hỏi, vướng mắc liên quan đến 4 nhóm vấn đề gồm: Chính sách tài chính cho khởi nghiệp; chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp; Nguồn nhân lực chất lượng cao-yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế; hệ sinh thái do thanh niên khởi nghiệp-thực trạng và giải pháp hoàn thiện; đã được trao đổi thẳng thắn và giải đáp rõ ràng.

Chốt lại các vấn đề được bàn luận tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ phát biểu: “Cách đây 2 năm khi đến dự ngày khai mạc khởi nghiệp, tôi đã thử gõ cụm từ  “Ngày khởi nghiệp” trên google, đã hiện ra hơn 13 triệu bài viết liên quan. Nay tôi gõ thử cụm từ này trong vài giây đã có hơn 24 triệu bài viết. Điều này chứng tỏ khởi nghiệp không có ranh giới và giới hạn. Tuy nhiên, đối tượng vẫn chưa tương xứng tiềm năng”. 

Thủ tướng Chính phủ tin rằng mục tiêu khởi nghiệp không chỉ là một con đường kiếm tiền, mà còn là thử thách kiểm tra giới hạn tiềm ẩn của chúng ta. Đồng thời đánh giá cao kết quả mà Trung ương đoàn, Bộ KH&CN đã làm được trong việc thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa. Điều này đã khơi dậy sức mạnh của thanh niên, tạo ra nhiều mô hình hay, góp phần tạo nên hình ảnh đẹp của thanh niên Việt Nam.

Để động viên tinh thần các bạn trẻ khởi nghiệp, Thủ tướng đặt câu hỏi: “Các bạn trẻ có sợ thất bại trên trên quá trình khởi nghiệp không?”. “Tôi tin có bạn sẽ trả lời là có. Tôi tin, hành trình khởi nghiệp là quá trình sáng tạo. Ông bà ta từng nói "thất bại là mẹ thành công"; có vấp ngã phải đứng dậy đi tiếp, có công mài sắt có ngày nên kim, cứ kiên trì sẽ thành công”.

Thủ tướng động viên và bày tỏ: “Diễn đàn lần này cũng là để chúng ta nhìn lại, cái gì làm tốt cần phát huy, cái gì chưa làm được cần cố gắng, sao cho các bạn trẻ phát huy tâm huyết, sáng tạo, biến ước mơ thành hiện thực”.  

“Tôi thấy các bạn có nhiều ý tưởng song còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, đặc biệt là vấn đề thể chế còn gian nan. Do đó, các bộ ngành, các địa phương cần thường xuyên đối thoại, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận. Xây dựng các cơ chế hỗ trợ tài chính cho các  thanh niên khởi nghiệp sáng tạo”, Thủ tướng chỉ đạo.

Phạm Huyền