Phòng chống tội phạm mạng tại Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 85

20:26 08/11/2016
Ngày 8-11-2016, ngày làm việc thứ hai của Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 85, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị với chủ đề: “Hợp tác chung tay phòng, chống tội phạm mạng, yêu cầu tất yếu để đảm bảo an ninh toàn cầu”. Bà Mireille Ballestrazzi, Chủ tịch Interpol và ông Jurgen Stock, Tổng Thư ký Interpol điều hành cuộc họp phòng chống tội phạm mạng của Interpol.

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh sự phát triển của khoa học công nghệ, nhất là không gian mạng, đã mang lại những sản phẩm vô cùng tiện ích cho con người nhưng cũng đồng thời đặt ra nhiều thách thức, khó khăn cho các cơ quan thực thi pháp luật trong phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm mạng nói riêng.

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu về tội phạm mạng tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Interpol lần thứ 8.

Thiệt hại do tội phạm công nghệ cao xảy ra trên toàn cầu trong năm 2015 ước tính khoảng 158 tỉ USD và khoảng 594 triệu người là nạn nhân của loại hình tội phạm nàyĐồng chí Thứ trưởng cũng nêu lên thực trạng về tội phạm sử dụng công nghệ cao tại Việt Nam đang ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, số lượng vụ án được điều tra tăng, thiệt hại năm sau luôn cao hơn năm trước.

Thứ trưởng Lê Quý Vương hội đàm song phương với Đại tướng Syafrrundin, Phó Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia.
Thứ trưởng Lê Quý Vương gặp, làm việc với ông Jurgen Stock, Tổng Thư ký Interpol.

Theo thống kê, năm 2015 tại Việt Nam đã xảy ra hơn 38.000 cuộc tấn công mạng được báo cáo, con số này gấp đôi năm 2014 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm tiếp theo.

Thứ trưởng Lê Quý Vương gặp, làm việc với bà Mireille Ballestrazzi, Chủ tịch Interpol.

Trước tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao trên thế giới sẽ tiếp tục diễn biến rất phức tạp, với phương thức, thủ đoạn, công nghệ mới, tinh vi và khó phát hiện hơn, đồng chí Thứ trưởng đưa ra các khuyến nghị nhằm tăng cường hiệu quả phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng giữa các nước như: đa dạng hóa cơ chế phối hợp trao đổi thông tin; thắt chặt hơn mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan chính phủ và lĩnh vực tư nhân, giới học thuật; tăng cường công tác nghiên cứu dự đoán phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm sử dụng công nghệ cao để kịp thời đưa ra biện pháp phòng ngừa; và tăng cường hợp tác thông qua xây dựng lòng tin và xây dựng năng lực.

Thứ trưởng Lê Quý Vương gặp, làm việc với ông Andrew Colvin, Tư lệnh Cảnh sát liên bang Úc.

Để giải quyết hiệu quả vấn đề tội phạm mạng, đồng chí Thứ trưởng đã nêu bật tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng, nhất là thông qua kênh INTERPOL; đồng thời, khẳng định cam kết lực lượng Cảnh sát Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia nói chung và tội phạm mạng nói riêng.

Anh Tuấn