Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quyết định TP Vị Thanh đạt đô thị loại II

11:26 29/12/2019
Tối 28-12, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dự Lễ công bố TP Vị Thanh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại II, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. 

Chúc mừng và biểu dương những kết quả, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang, TP Vị Thanh trong xây dựng và mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại II và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng, Hậu Giang từ một tỉnh thuần nông có xuất phát điểm thấp nhất ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhưng với truyền thống “đoàn kết - nghĩa tình - thủy chung - năng động”, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Trung ương, sự hỗ trợ của các tỉnh, thành phố, sự nỗ lực, quyết tâm của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, toàn quân và nhân dân tỉnh Hậu Giang đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trở thành tỉnh có mức phát triển trung bình, là địa phương đi đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long về xây dựng trường chuẩn quốc gia; xây dựng nông thôn mới; tất cả các xã đều có trường mầm non, mẫu giáo; 100% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. 

“Để đạt được những kết quả cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang, TP Vị Thanh tiếp tục quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đồng thời tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, bền vững. 

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng.
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trao công nhận TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại II, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Tăng cường liên kết hợp tác, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực; phát triển các ngành nghề thu hút nhiều lao động phi nông nghiệp góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động nông thôn; thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, các chính sách xã hội, hỗ trợ đồng bào dân tộc có đời sống khó khăn. 

Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế; phát triển đô thị gắn liền với đặc trưng, bản sắc văn hóa của của địa phương theo định hướng của thành phố về đô thị xanh, đô thị thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu và đảm bảo cảnh quan môi trường. 

Liên kết chặt chẽ với các đô thị khác trong hệ thống các đô thị vùng đồng bằng sông Cửu Long và TP Hồ Chí Minh để làm đòn bẫy, làm động lực cho phát triển đô thị Vị Thanh và các đô thị khác trong tỉnh Hậu Giang. 

Trong năm 2020 và những năm tiếp theo, đề nghị lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đặc biệt quan tâm đến Vị Thanh về ưu tiên đầu tư vốn ngân sách nhà nước và xúc tiến kêu gọi đầu tư từ các thành phần kinh tế khác về hạ tầng đô thị, dự án phát triển đô thị, dự án nông nghiệp đô thị, du lịch sinh thái để nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn còn thấp và các tiêu chuẩn chưa đạt của đô thị loại II để đảm bảo giữ vững tiêu chí vừa đạt được” – Phó Thủ tướng thường trưcj Trương Hòa Bình, nhấn mạnh.

Trước đó, vào chiều 28-12, trong vai trò Chủ tịch danh dự “Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số” Báo CAND, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã trao tặng 50 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang).

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ mong muốn, những món quà gửi đến các em tuy nhỏ nhưng tình nghĩa, thiết thực thể hiện tình cảm yêu thương của các bác, các cô, các chú mong chắp cánh ước mơ giúp các em đỡ vất vã hơn trên đường đến trường. 

Những em học sinh được tặng quà cần nỗ lực phấn đấu, vươn lên học giỏi, trở thành tài năng của địa phương, đất nước trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, kinh tế, pháp luật và văn hóa. 

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ trao tặng xe đạp cho học sinh dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trao xe đạp cho các em học sinh.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ cũng đề nghị tỉnh Hậu Giang tiếp tục chăm lo cho công tác giáo dục, không để các cháu học sinh bỏ học; các gia đình tiếp tục tạo điều kiện để con em đến trường học tập và các thầy, cô giáo vượt mọi khó khăn để truyền thụ kiến thức cho học sinh.

Đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ngọc (SN 1920, ngụ khu vực 2, phường 5, TP Vị Thanh) và bà Nguyễn Ngọc Trinh (SN 1939, ngụ khu vực 3, phường V, TP Vị Thanh) là người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình ân cần thăm hỏi và chúc sức khỏe Mẹ Nguyễn Thị Ngọc và bà Nguyễn Ngọc Trinh.

Trần Lĩnh