Những trường hợp nào đủ điều kiện đặc xá năm 2016

20:15 01/11/2016
Theo hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá thì các trường hợp được xét đặc xá năm 2016 rất chặt chẽ, quy định rõ ràng về thời gian chấp hành án cũng như quá trình phấn đấu, lao động, cải tạo xếp loại khá trở lên. Cụ thể:


1. Phạm nhân bị tù chung thân đã được giảm án xuống tù có thời hạn phải có ít nhất cả 4 quý các năm 2012 đến 2015 và 3 quý năm 2016 liên tục được xếp loại cải tạo khá trở lên, thời gian tiếp theo được đánh giá cải tạo tốt

Phạm nhân bị phạt tù trên 15 năm đến 30 năm phải có ít nhất cả 4 quý các năm từ 2013 đến 2015 và 3 quý năm 2016 được xếp loại khá trở lên.

Phạm nhân bị phạt tù trên 10 năm đến 15 năm phải có ít nhất 4 quý của năm 2014, 2015 và 3 quý đầu năm 2016 xếp loại khá trở lên.

Phạm nhân bị phạt tù từ trên 7 năm đến 10 năm phải có ít nhất quý 3,4 của năm 2014, cả năm 2016 và 3 quý đầu năm 2016 xếp loại khá trở lên.

Phạm nhân bị phạt tù trên 5 năm đến 7 năm phải có ít nhất quý 3,4 năm 2015 và 3 quý đầu năm 2016 liên tục được xếp loại cả tạo khá trở lên.

Phạm nhân bị phạt tù từ trên 3 năm đến 5 năm phải có ít nhẩ quý 3,4 của năm 2015 và 3 quý đầu năm 2016 liên tục được xếp loại khá trở lên.

Phạm nhân bị phạt tù từ 3 năm trở xuống phải có ít nhất 3 quý đầu năm 2016 liên tục được xếp loại cải tạo khá trở lên.

Những phạm nhân đã có đủ điều kiện đặc xá nhưng so với quy định trên còn thiếu 1 quý xếp loại cải tạo khá hoặc tốt đầu tiên (đối với phạm nhân bị phạt tù từ 3 năm trở xuống); thiếu 2 quý xếp loại cải tạo khá hoặc tốt đầu tiên (đối với phạm nhân bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm); thiếu 3 quý cải tạo khá hoặc tốt đầu tiên (đối với phạm nhân bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm); thiếu 4 quý xếp loại cải tạo khá hoặc tốt đầu tiên (đối với phạm nhân bị phạt tù trên 15 năm) mà trong thời gian bị tạm giữ, tạm giam chấp hành nghiêm chỉnh nội quy thì vẫn được xem xét, đề nghị đặc xá.

Bên cạnh đó, các phạm nhân còn phải đủ các điều kiện sau mới được xét đặc xá:

Phạm nhân đã chấp hành án phạt tù ít nhất ½ thời gian đối với án phạt tù có thời hạn; ít nhất là 15 năm đối với án phạt tù chung thân đã được giảm án xuống tù có thời hạn.

Phạm nhân phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác. Trừ những phạm nhân không bị kết án tù về các tội về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc từ 60 tuổi trở lên nhưng thường xuyên ốm đau hoặc ngườ đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện.

2. Một số trường hợp được ưu tiên

Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù; thương binh bệnh binh; người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng CNXH được tặng một trong các danh hiệu: Anh hùng LLVTND; Nhà giáo nhân dân; Thầy thuốc nhân dân; Nghệ sĩ nhân dân; Dũng sỹ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; được tặng thưởng một trong các loại Huân chương hoặc Huy chương kháng chiến; thân nhân liệt sỹ; là con đẻ, con nuôi hợp pháp của “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, con của “Gia đình có công với nước; khi phạm tội là người chưa thành niên; là người từ 70 tuổi trở lên; đang mắc một trong các bệnh hiểm nghèo như: ung thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ IV trở lên, HIV đã chuyển AIDS không có khả năng tự phục vụ hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh, cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng; người từ 60 tuổi trở lên mà thường xuyên ốm đau phải nằm điều trị liên tục tại bệnh viện, bệnh xá, không lao động, không tự phục vụ bản thân được hoặc không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội được; phạm nhân có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, không còn tài sản gì đáng kể và là lao động duy nhất trong gia đình có bố mẹ đẻ, vợ, chồng, con ốm đau nặng kéo dài; nữ phạm nhân đang mang thai hoặc có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Các phạm nhân trong diện được ưu tiên phải chấp hành ít nhất 1/3 thời gian (đối với án phạt tù có thời hạn); 13 năm đối với án chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

3. Những trường hợp không được đề nghị đặc xá:

Bản án hoặc quyết định của Toà án đang có kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác.

Trước đó đã được đặc xá.

Có từ 2 tiền án trở lên.

Phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia.

Bị kết án về một trong các tội: khủng bố, phá hoại hoà bình, chống loại người, phạm tội chiến tranh, chống người thi hành công vụ có tổ chức hoặc phạm tội nhiều lần hoặc xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội hoặc gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị phạt tù từ 10 năm trở lên đối với tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người do cố ý

Bị kết án phạt tù từ 7 năm trở lên đối với tội cướp tài sản, cướp giật tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sản xuất trái phép chất ma tuý, mua bán, chiếm đoạt chất ma tuý.

Giết người có tổ chức, có tính chất côn đồ. Cố ý gây thương tích có tổ chức hoặc có tính chất côn đồ hoặc phạm tội nhiều lần đối với cùng 1 người hoặc đối với nhiều người. Hiếp dâm có tính chất loạn luân và hiếp dâm trẻ em có tính chất loạn luân. Cướp tài sản có tổ chức, cướp giật tài sản gây hậu quả nghiêm trọng. Trộm cắp tài sản có tổ chức. Cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản từ 2 lần trở lên.

Phạm các tội về ma tuý bị án phạt tù dưới 7 năm mà thời hạn chấp hành án phạt tù còn trên 1 năm; 7 năm đến 10 năm còn trên 2 năm; trên 15 năm đến chung thân mà thời hạn còn trên 3 năm.

Chủ mưu, cầm đầu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt, ngoan cố chống đối trong các vụ án phạm tội có tổ chức.

Đang chấp hành án phạt tù do phạm 3 tội trở lên phạm 2 tội do cố ý.

Đã có 1 tiền án mà lại bị kết án về tội cố ý.

Đã bị đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng mà bị kết án về một trong các tội: ma tuý, giết người, hiếp dâm trẻ em, cướp tài sản, cướp giật tài sản, cưỡng đoạt tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, chống người thi hành công vụ,  mua bán người, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em. Gây rối TTCC, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Phương Thuỷ