Mở rộng thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí và xuất bản

18:26 24/06/2021
Ngày 24/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT, giao dịch điện tử; Nghị định số 119/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định XPVPHC trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản. 


Tham dự Hội nghị có đại diện các Bộ, ngành liên quan và đại diện 63 Sở TT&TT trên toàn quốc.

Tại Hội nghị, các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT cho biết: Trong quá trình xây dựng, sửa đổi 2 Nghị định nêu trên, Ban soạn thảo kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số nội dung ở nhiều lĩnh vực từ bưu chính, viễn thông cho đến báo chí, xuất bản, in và phát hành. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đăng Quý.

Đáng chú ý, Ban soạn thảo đã kiến nghị sửa đổi tên điều 101 là “Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội, trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội” nhằm tránh nhầm lẫn giữa điều 99 và điều 101; Cập nhật 26 hành vi xử phạt từ Nghị định số 91/2000/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Bổ sung 2 hành vi xử phạt xâm hại trẻ em trên môi trường mạng trên cơ sở Quyết định số 830/QĐ-TTg của Thủ tướng phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025 và hệ thống quản lý thanh toán cho trò chơi điện tử không đặt tại Việt Nam. 

Tăng mức phạt tiền đối với một số hành vi vi phạm về báo chí do Luật xử lý vi phạm hành chính đã tăng lên 500 triệu đối với các vi phạm trong lĩnh vực này. Bổ sung 44 hành vi xử phạt về vi phạm về hoạt động in sản phẩm không phải là xuất bản phẩm; Mở rộng thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản cho Chủ tịch UBND các cấp, lực lượng Công an, quân đội trong khi thi hành công vụ.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá cao ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu, đồng thời giao Ban soạn thảo, bộ phận thường trực nghiêm túc tiếp thu những kiến nghị, đề xuất xác đáng trong việc hoàn thiện dự thảo Nghị định theo đúng tiến độ đã đề ra báo cáo lãnh đạo Bộ TT&TT trước khi trình Thủ tướng ký ban hành trong thời gian tới.

Đồng chí Thứ trưởng cũng lưu ý, khi sửa đổi 2 Nghị định nêu trên phải giữ vững nguyên tắc Luật xử lý vi phạm hành chính vừa được sửa đổi, bổ sung là “Luật mẹ” của tất cả các Nghị định xử lý vi phạm hành chính. Do đó, phải rà soát, đối chiếu với Luật xử lý vi phạm hành chính vừa được sửa đổi, bổ sung; xem xét cả về quy trình, thủ tục, các chế tài cụ thể để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. 

Đặc biệt, cần đối chiếu với các Luật khác có liên quan, tránh tình trạng một hành vi bị xử phạt ở nhiều Nghị định ở các ngành khác nhau.

H.Thanh