Kỷ niệm trọng thể 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn

13:38 07/04/2017
Sáng 7-4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn (7/4/1907- 2017).

Dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; Lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, các đồng chí lão thành cách mạng và đại diện gia tộc Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Các đại biểu dự buổi Lễ.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị ôn lại các chặng đường hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Lê Duẩn, những đóng góp to lớn của ông đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam và quê hương Quảng Trị.

Đồng chí Lê Duẩn tên thật là Lê Văn Nhuận, sinh ngày 7/4/1907 tại làng Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong và lớn lên trong tình yêu thương đùm bọc của bà con làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Được giáo dục và bồi dưỡng bởi truyền thống yêu nước nồng nàn của gia đình và quê hương; hàng ngày, hàng giờ chứng kiến cuộc sống cùng cực của người dân mất nước, khi tuổi đời còn rất trẻ, đồng chí đã ôm ấp trong mình một hoài bão lớn, đó là: Tham gia hoạt động cách mạng để cứu nước, cứu dân.

60 năm hoạt động cách mạng, 26 năm liên tục trên cương vị Bí thư thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Duẩn đã cống hiến trọn đời cho Đảng, cho dân tộc, vì lý tưởng cao đẹp: Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất và đi lên chủ nghĩa xã hội, nhân dân Việt Nam có cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc.

Là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, hoạt động không mệt mỏi, đồng chí Lê Duẩn đã in dấu chân trên khắp mọi miền đất nước và một lòng kiên trung với dân, với Đảng, nêu cao tinh thần cách mạng tiến công. Ngay trong những tháng năm bị tù đày, xiềng xích, trong những lúc cách mạng gặp muôn vàn khó khăn, đồng chí vẫn giữ vững chí khí cách mạng, kiên quyết đấu tranh, tìm mọi cách đưa phong trào cách mạng tiến lên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn cán bộ Trung ương dâng hoa, tưởng nhớ, tri ân cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, trước Tượng đài của Người tại Công viên Lê Duẩn, TP Đông Hà. 

Tổng Bí thư Lê Duẩn đồng thời là nhà lý luận xuất sắc, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam. Tổng Bí thư rất coi trọng nghiên cứu lý luận, học tập và rèn luyện tư duy lý luận, với phong cách tư duy độc lập tự chủ, sáng tạo, luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, đúc kết thực tiễn; với phương châm “cách mạng là sáng tạo, chân lý là cụ thể”. Tổng Bí thư Lê Duẩn đặc biệt nhấn mạnh đến việc phát hiện quy luật, vận dụng quy luật vào thực tiễn đời sống, lấy thực tiễn để kiểm nghiệm chân lý. Đồng chí đã có những đóng góp quan trọng, góp phần đưa lý luận cách mạng Việt Nam lên tầm cao mới.

Diễn văn nhấn mạnh, Tổng Bí thư Lê Duẩn vừa là một nhà yêu nước lớn vừa là một chiến sĩ cộng sản quốc tế trong sáng, suốt đời noi gương Bác Hồ chăm lo góp phần củng cố và tăng cường đoàn kết quốc tế trong sáng. Đồng chí Lê Duẩn đã sống một cuộc đời trung thực, giản dị, luôn gần gũi đồng bào, đồng chí, với tình yêu thương tha thiết và chân thành.

Với đồng chí: “Con người sống là phải lao động, có tình thương và lẽ phải. Đó là đạo lý cuộc sống”. Cuộc đời đồng chí là một nhân cách lớn về lẽ sống và đạo lý làm người, một tấm lòng bao dung, độ lượng đậm lòng nhân ái cao cả. 

Diễn văn tại Lễ kỷ niệm nêu rõ: Đồng chí Lê Duẩn - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lý luận xuất sắc, một tư duy lớn của cách mạng Việt Nam, người chiến sĩ quốc tế cộng sản trong sáng đã cống hiến suốt cuộc đời mình cho Đảng, cho dân tộc. 

Một tiết mục văn nghệ xúc động trong lễ kỷ niệm.

Diễn văn do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng đọc, nhấn mạnh: “Hơn nửa thế kỷ hoạt động liên tục không mệt mỏi vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã để lại cho chúng ta một di sản vô cùng quý báu, một tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản. Đó là lòng trung thành vô hạn với Tổ quốc, với nhân dân, suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, là ý chí cách mạng triệt để, tiến công không ngừng vì lý tưởng cộng sản. Đó là tầm cao trí tuệ, tài năng tổ chức, phương pháp cách mạng khoa học, sáng tạo, đức tính ham học hỏi, luôn chan hòa, gần gũi đồng bào, đồng chí; là nghị lực kiên cường, một dạ kiên trung, một niềm tin tất thắng vào tiền đồ đất nước và dân tộc kể cả lúc gian nan, thử thách khốc liệt.

Chúng ta nguyện noi gương đồng chí, học tập, lao động sáng tạo, phấn đấu đưa tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao”.

Thực hiện những tâm huyết và hoài bão của đồng chí Lê Duẩn, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị sau gần 30 năm lập lại tỉnh đã đề ra nhiều chủ trương mang tính đột phá, mở đường cho kinh tế - xã hội phát triển. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thuận trong xã hội được củng cố.

Nhiều chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, định hướng và kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh đã thực sự đi vào cuộc sống. Với những thành tựu đã đạt được, Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị tự hào đã phần nào thực hiện được ước nguyện của đồng chí Lê Duẩn làm cho Quảng Trị không ngừng phát triển và vươn lên, đời sống nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn. Ảnh: vov

Tại buổi lễ, đại diện thế hệ trẻ, em Phạm Trần Vân Anh, học sinh Trường Trung học chuyên Lê Quý Đôn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, Bác Hồ, Tổng Bí thư Lê Duẩn và các thế hệ cha anh đi trước, đồng thời học tập xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam vững mạnh.

“Noi gương Tổng Bí thư Lê Duẩn, tuổi trẻ Quảng Trị nguyện không ngừng phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, trở thành người thanh niên có lý tưởng cách mạng, có lòng yêu nước nồng nàn sâu sắc, có trí thức, có ý thức kỷ luật cao, có tinh thần độc lập trong mọi lĩnh vực công tác, trong mọi hoàn cảnh, có lao động, tình thương và lẽ phải”, em Phạm Trần Vân Anh nói.

Trước đó, đầu giờ sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các đồng chí lão thành cách mạng đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn tại Tượng đài công viên Lê Duẩn ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị./.

Thanh Bình - VOV