Giám đốc Công an TP Hải Phòng nói gì về vụ 3 cán bộ Công an quận Đồ Sơn bị khởi tố?

20:14 19/05/2021
Sau khi CQĐT Viện KSND tối cao khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 cán bộ Công an quận Đồ Sơn (Hải Phòng) để điều tra về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án thì dư luận báo chí và nhân dân rất quan tâm. Phóng viên Báo CAND đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng về vụ việc này.


Phóng viên: Xin Thiếu tướng cho biết tại sao Công an thành phố Hải Phòng không tiến hành điều tra vụ việc mà do Cơ quan điều tra thuộc VKSND Tối cao điều tra? Phải chăng Công an thành phố Hải Phòng không phát hiện những sai phạm này?

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương: Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc được quy định tại Điều 375 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017, thuộc Chương XXIV “Các tội xâm phạm hoạt động tư pháp”.

Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự (năm 2015) quy định về thẩm quyền điều tra như sau: “Cơ quan điều tra của CAND điều tra tất cả các tội phạm, trừ những tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra trong QĐND và CQĐT – VKSND Tối cao”. “Cơ quan điều tra VKSND Tối cao, Cơ quan điều tra VKS Quân sự Trung ương điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm về tham nhũng, chức vụ quy định tại Chương XXIII và Chương XXIV của Bộ luật Hình sự xảy ra trong hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc Cơ quan điều tra, Tòa án, Viện Kiểm sát, Cơ quan thi hành án, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp”. 

Do vậy, Cơ quan điều tra thuộc Công an thành phố Hải Phòng không có thẩm quyền điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án. Nếu Công an thành phố Hải Phòng có phát hiện vụ việc thì cũng phải chuyển hồ sơ đến CQĐT – VKSND Tối cao tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Thực tế, 17h30 ngày 15/1, Thanh tra Công an thành phố Hải Phòng nhận được đơn (do Thanh tra Bộ Công an chuyển về) của đồng chí Thiếu tá Trịnh Văn Khoa – cán bộ Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Đồ Sơn tố cáo những sai phạm của một số CBCS Công an quận Đồ Sơn trong giải quyết vụ việc. “Vào ngày 13/11/2020, các CBCS thuộc Đội Điều tra tổng hợp và Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Đồ Sơn kiểm tra hành chính một quán karaoke tại tổ dân phố Trung Nghĩa, phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn đã phát hiện 28 người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy”.

Ngay sau khi nhận đơn, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu phức tạp, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo Thanh tra Công an thành phố tiến hành thụ lý giải quyết theo quy định, khẩn trương xây dựng kế hoạch, đề xuất các biện pháp xác minh.

 Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc Công an thành phố, mặc dù ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật), song các cán bộ của Thanh tra Công an thành phố đã nhanh chóng hoàn thiện các văn bản. 

Ngày 18/1, Giám đốc Công an thành phố đã phê duyệt kế hoạch để tiến hành thanh tra, xác minh. 

Ngày 19/1, Thanh tra Công an thành phố đã làm việc với đồng chí Khoa để xác minh các nội dung tố cáo.

Tuy nhiên, ngày 20/1, CQĐT – VKSND Tối cao đã tiến hành lệnh bắt tạm giam Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường – Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp – Công an quận Đồ Sơn để điều tra vụ việc. Đồng chí Khoa đã gửi đơn tố cáo đến Thanh tra Bộ Công an và CQĐT – VKSND Tối cao trước khi Công an thành phố nhận được đơn. Do vậy, theo quy định, Công an thành phố theo dõi đơn tố cáo chứ không tiến hành thanh tra, kiểm tra vì vụ việc đã được điều tra theo trình tự tố tụng.  

Phóng viên: Xin đồng chí Thiếu tướng cho biết, quan điểm của Công an thành phố Hải Phòng về vụ việc này?

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương:
Quan điểm của Đảng ủy – Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng là kiên quyết xử lý cán bộ sai phạm, thoái hóa biến chất, không giữ được bản lĩnh và phẩm giá của người cán bộ Công an; trên tinh thần bất kể người đó là ai, không có vùng cấm, không bao che cho cán bộ. Công an thành phố Hải Phòng đã và đang phối hợp tích cực với CQĐT – VKSND Tối cao điều tra, mở rộng để làm rõ và xử lý đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm. Công an thành phố Hải Phòng căn cứ trình tự điều tra của CQĐT – VKSND Tối cao để xử lý kỷ luật về đảng và chính quyền đối với cán bộ sai phạm.

Cụ thể: Đã hoàn thành hồ sơ đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an quyết định tước danh hiệu CAND đối với Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường - Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp; Trung tá Đinh Đình Việt – Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự kinh tế và ma túy – Công an quận Đồ Sơn. 

Giám đốc Công an thành phố đã quyết định tước danh hiệu CAND đối với Thượng úy Đỗ Hữu Dũng - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH và Thượng úy Nguyễn Viết Công - cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH – Công an quận Đồ Sơn. UBKT Đảng ủy Công an thành phố cũng đã thống nhất với UBKT Quận ủy Đồ Sơn hướng dẫn Đảng ủy Công an quận Đồ Sơn tiến hành thủ tục đề nghị khai trừ đảng đối với 4 cán bộ nêu trên.

Từ vụ việc này, Công an thành phố Hải Phòng thấy rằng đây cũng là một bài học trong công tác quản lý, giáo dục cán bộ. Ban Thường vụ Đảng ủy Công an thành phố đã chỉ đạo cấp ủy đảng, lãnh đạo chỉ huy các cấp và toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn Công an thành phố chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chấp hành nghiêm pháp luật, quy chế, quy trình công tác; nêu cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các đơn vị trong mọi mặt công tác tại cơ sở.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an TP Hải Phòng.

Phóng viên: Đồng chí Thiếu tướng cho biết về Thiếu tá Trịnh Văn Khoa – cán bộ đã tố cáo những sai phạm của nhóm cán bộ Công an quận Đồ Sơn.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương: Công an thành phố ghi nhận tinh thần dám đấu tranh của đồng chí Khoa. Rất tiếc, do nguyện vọng và hoàn cảnh cá nhân, ngày 15/12/2020, đồng chí Khoa có đơn xin xuất ngũ. Các đơn vị chức năng của Công an thành phố cũng rất thận trọng, thực hiện chính sách cán bộ theo đúng quy trình. Công an quận Đồ Sơn đã cử cán bộ trực tiếp đến gia đình đồng chí Khoa để tìm hiểu, động viên đồng chí tiếp tục công tác trong lực lượng CAND và cho thời gian để đồng chí Khoa suy nghĩ, cân nhắc. Tuy nhiên, đồng chí Khoa vẫn có nguyện vọng thôi phục vụ trong lực lượng CAND, đồng chí báo cáo qua quá trình công tác nhận thấy năng lực, sở trường không phù hợp, muốn tìm công việc khác phù hợp với bản thân và hoàn cảnh gia đình.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!


Xuân Mai (thực hiện)