Kiểm tra công tác y tế phục vụ Hội nghị cấp cao ASEAN 2020

20:49 17/02/2020
Ngày 17/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và các thành viên Tiểu ban An ninh và Y tế ASEAN 2020 đã đi kiểm tra các địa điểm để đảm bảo công tác y tế phục vụ các hội nghị cao cấp ASEAN 2020 tại TP Đà Nẵng.

Tham gia Đoàn tiền trạm còn có lãnh đạo, chuyên viên Sở Y tế Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Ban Quản lý ATVSTP TP Đà Nẵng.

Đoàn công tác đã kiểm tra 4 khách sạn phục vụ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 tại Đà Nẵng là khác sạn Furama, Sheraton, Pulman, Nalod. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng các thành viên làm việc với các khách sạn về bố trí phòng trực cho cán bộ y tế, phòng cách ly tại chỗ, công tác phòng chống dịch, vệ sinh phòng họp, phòng nghỉ....

Chiều cùng ngày, Đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng nhằm bàn các biện pháp phối hợp tốt nhất để đảm báo an toàn về sức khỏe cho các đại biểu và khách mời, người phục vụ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ Y tế đã có Công văn số 36/BYT-KCB ngày 14/2/2020 về công tác bảo đảm y tế các Hội nghị ASEAN 2020 trong tháng 2/2020. 

Theo đó, các hoạt động của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 trong tháng 2/2020 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid -19), diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Y tế đã hướng dẫn và thông tin về các Phương pháp tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, phòng tránh nguy cơ nhiễm Covid -19 đối với các đại biểu, khách mời, phóng viên, báo chí, cán bộ nhân viên tham dự, phục vụ các Hội nghị Năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020.

Đoàn công tác làm việc với khách sạn về công tác chuẩn bị đảm bảo y tế phục vụ Hội nghị cấp cao ASEAN 2020

Tại các khách sạn và địa điểm họp đều bố trí 1 Tổ y tế thường trực 24/24h, mỗi Tổ y tế gồm 2 bác sĩ (chuyên khoa tim mạch và cấp cứu), 2 điều dưỡng, 1 lái xe và 1 ô tô cứu thương bảo đảm sức khỏe cho các đại biểu tham dự hội nghị.

 Bộ Y tế đã thành lập 45 Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch Covid-19.  Thành phần của mỗi đội cơ động gồm 1 lãnh đạo bệnh viện, 1 bác sĩ hồi sức cấp cứu, 1 cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn và 1 điều dưỡng hồi sức cấp cứu hoặc truyền nhiễm, 1 lái xe và ô tô cứu thương với đầy đủ các phương tiện hồi sức cấp cứu trên xe (máy thở cơ động, o xy, thuốc, dịch truyền), phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn, thường trực sẵn sàng và thực hiện theo lệnh điều động của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và của Tiểu ban An ninh- Y tế ASEAN 2020.

Khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đề nghị đơn vị báo cáo với Thường trực Tiểu ban An ninh - Y tế, điện thoại của Đội thường trực chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, danh sách Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch Covid-19.


Lê Hảo