Không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

16:14 28/05/2020
Ngày 28/5, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch (PCD) COVID-19 theo hình thức trực tuyến tại các điểm cầu trong toàn quân. Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo PCD COVID-19, Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Báo cáo khẳng định, các đơn vị trong toàn quân đã tích cực triển khai thực hiện các nội dung mà đồng chí Trưởng ban chỉ đạo kết luận tại Hội nghị Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng lần thứ 12 ngày 7/5; về cơ bản đã thực hiện tốt các nội dung của Kết luận, trong đó có nội dung vẫn đang tiếp tục được triển khai và đã chấp hành nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 104 của Bộ Quốc phòng và văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị và mức độ, nguy cơ để triển khai các biện pháp vừa PCD vừa thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2020 trong “trạng thái bình thường mới”. Toàn quân đến nay không có trường hợp bị lây nhiễm COVID-19 trong nước.

Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Hậu cần đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp tốt với các cơ quan chức năng và địa phương để thực hiện nhiệm vụ cách ly công dân về nước theo chủ trương của Chính phủ.

Thứ trưởng Trần Đơn phát biểu tại Hội nghị.

Đến nay, đã cách ly được tổng số 68.307 người, hiện đang cách ly 4841 người, tại 49 địa điểm; đã đưa 63.466 người hết cách ly về bàn giao cho địa phương tiếp tục quản lý, theo dõi.

Dự kiến từ 28/5 đến 15/6 sẽ tiếp nhận 10 chuyến máy bay với tổng số khoảng 3000 công dân về nước (khoảng 300 người/ chuyến).

Trên tuyến biên giới, Bộ đội Biên phòng tổ chức hơn 1600 tổ, với trên 6500 cán bộ, chiến sỹ; tăng cường tuần tra, kiểm soát cửa khẩu, ngăn chặn nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới. Từ ngày 7/5 đến ngày 26/5 đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho hơn 97 nghìn lượt người.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Đơn vui mừng trước những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch của Quân đội thời gian qua; biểu dương các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên và ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp trong việc chủ động, linh hoạt, căn cứ vào tình hình thực tế để triển khai các biện pháp phòng chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng trong “trạng thái bình thường mới”.

Thứ trưởng Trần Đơn yêu cầu cấp uỷ, chỉ huy các đơn vị trong toàn quân tiếp tục quán triệt chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng trong công tác phòng, chống dịch; không được lơ là, chủ quan. Tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ nâng cao ý thức tự PCD, quyết tâm không để dịch bệnh COVID-19 lây lan vào Quân đội.

Các cơ quan, đơn vị nghiên cứu tổ chức tổng kết công tác PCD theo các cấp để rút kinh nghiệm tại chỗ, đề ra các biện pháp phù hợp, hiệu quả hơn, sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các dịch bệnh khác.

Đối với đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức cách ly, Thứ trưởng Trần Đơn yêu cầu tiếp tục tổ chức tốt việc tiếp nhận, vận chuyển, cách ly theo đúng quy định, không để xảy ra lây nhiễm chéo và các vụ việc vi phạm kỷ luật. Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động tăng gia sản xuất, chăm lo tốt đời sống bộ đội, chủ động phòng, chống các dịch bệnh theo mùa khác, bảo đảm sức khỏe của toàn quân.

Tại Hội nghị một số vấn đề và các phương hướng trong thời gian tới cũng được đưa ra thảo luận. 

Trong đó, có việc duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu;  nắm chắc tình hình trên không, trên biển, biên giới, không gian mạng, kịp thời xử lý các tình huống không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; tổ chức tiếp nhận, vận chuyển và cách ly công dân từ nước ngoài theo đúng quy định, không để lây chéo trong khu vực cách ly. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương tổ chức xét nghiệm cho người cách ly, người làm việc trong khu cách ly...

Xuân Mai