Hướng tới chấm dứt bạo lực và quấy rối trong công việc

08:25 29/05/2019
Sáng 28-5, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổ chức Care Quốc tế tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm Dự thảo Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế về chấm dứt bạo lực và quấy rối trong công việc.

Phát biểu tại Tọa đàm, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Mạnh Cường cho biết, Đoàn đại biểu ba bên của Việt Nam sẽ tham gia vòng đàm phán cuối về một Công ước mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Geneva (Thụy Sỹ) từ ngày 17 đến 19-6 trong khuôn khổ Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 108 – Phiên họp đặc biệt kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập tổ chức này. Sự quan tâm của Việt Nam đối với công ước mới này thể hiện cam kết của Việt Nam đối với xu thế toàn cầu về lao động và hội nhập quốc tế.

Năm 2015, ILO đã khởi động quá trình xây dựng một bộ tiêu chuẩn lao động quốc tế mới về bạo lực và quấy rối trong công việc. Bạo lực trong công việc là mối đe doạ đối với phẩm giá, an ninh, sức khỏe và phúc lợi của mọi người và bạo lực tại nơi làm việc không chỉ tác động đến người lao động và người sử dụng lao động mà còn tác động đến gia đình, cộng đồng, nền kinh tế và toàn xã hội.

Sau khi công ước mới này của ILO được thông qua, các quốc gia trong đó có Việt Nam sẽ xem xét phê chuẩn. Tại Hội nghị Lao động Quốc tế sắp tới, tất cả đại biểu có quyền biểu quyết độc lập và tất cả các phiếu biểu quyết đều có giá trị như nhau, bất kể dân số của quốc gia thành viên mà họ đại diện - ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết.

Hạnh Quỳnh