Hơn 21.000 công dân Việt Nam đã được đưa về nước an toàn

16:53 06/08/2020
Đây là thông tin được đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 6/8. 
Các công dân Việt Nam tại sân bay Vancouver. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với nỗ lực cao nhất của các cơ quan chức năng trong nước, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, trên cơ sở nguyện vọng của công dân và năng lực cách ly ở trong nước, cho đến nay đã tổ chức được hơn 80 chuyến bay và đưa hơn 21.000 công dân Việt Nam từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về Việt Nam, đảm bảo an toàn cũng như công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp trên cơ sở nguyện vọng của công dân, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như năng lực cách ly ở trong nước.

Về tình hình các lao động Việt Nam ở Uzbekistan, bà Hằng thông tin rằng hiện có khoảng 226 lao động Việt Nam đang làm việc tại Uzbekistan do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang phải tạm ngừng công việc tại công trường, thực hiện cách ly tại chỗ, một số trường hợp theo cơ quan chức năng là đã dương tính với COVID-19. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, kiêm nhiệm Uzbekistan, liên hệ với người lao động để tìm hiểu thông tin, đã động viên, thăm hỏi và liên hệ với các bên liên quan, chính quyền địa phương yêu cầu tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người lao động Việt Nam.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, kiêm nhiệm Uzbekistan, đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xây dựng kế hoạch đưa công dân Việt Nam tại Uzbekistan về nước trong thời gian sớm nhất, dự kiến là trong tháng 8.

Duy Tiến