Gặp mặt Đoàn ngoại giao Tết Mậu Tuất 2018

21:10 31/01/2018

Tối 31-1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức chương trình gặp mặt ngoại giao đoàn để cùng nhìn lại những thành quả quan trọng năm 2017 và chúc mừng nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018. 

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt Đoàn Ngoại giao 2018. 

Buổi gặp mặt có sự hiện diện của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bí thư Thành uỷ Hà Nộ Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cùng các Đại sứ, Đại biện, Trưởng Đại diện các Đại sứ quán, lãnh sự và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Sức mạnh của sự hợp tác biến những điều không thể thành có thể

Phát biểu chào mừng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi khi chứng kiến sự góp mặt đông đủ của các vị đại biểu cùng phu quân và phu nhân.  

Trong năm 2017, cùng sự phát triển năng động của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhiều thành tựu mới về phát triển kinh tế, xã hội và đối ngoại của Việt Nam đã được xác lập: tăng trương đạt 6,81%; giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài đạt 17,5 tỷ đô la, cao nhất từ trươc nay; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 213 tỷ USD, đưa Việt Nam từ vị trí 50 lên vị trí 26 sau 10 năm gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO); khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 13 triệu lượt người.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Những con số biết nói nêu trên cho thấy triển vọng và tiềm năng cũng như niềm tin vững chắc trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam. Điều quan trọng là nền tảng tăng trưởng đã bền vững hơn, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh được cải thiện rõ rệt, công cuộc phòng chống tham nhũng đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phó Thủ tướng bày tỏ, năm 2017 được đánh giá là một trong nhưng năm thành công nhất trong đối ngoại Việt Nam. Cùng với bạn bè đối tác năm châu, Việt Nam đã tiến hành trao đổi 53 đoàn cấp cao, là một con số kỷ lục cho thấy cả bề rộng và chiều sâu của quan hệ đối ngoại Việt Nam, tình hữu nghị với bạn bè quốc tế ngày càng đi vào thực chất. 

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Việt Nam cũng tích cực đóng góp vào nỗ lực chung để xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, qua đó duy trì cục diện hòa bình, hợp tác và phát triển, vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế và khu vực.

Đặc biệt, năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công tốt đẹp, khẳng định dấu ấn của đối ngoại đa phương Việt Nam, tiếp thêm sức sống cho liên kết, hội nhập khu vực, góp phần khẳng định sức mạnh của sự hợp tác đã biến những điều không thể thành có thể.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gửi lời cảm ơn chân thành và hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác của bạn bè và cộng đồng quốc tế, khu vực để làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Việt Nam và các bên, cũng như để Việt Nam hướng tới những nhiệm vụ lớn hơn trong thời gian tới như ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (2020-2021), đảm nhận cương vị chủ tịch ASEAN năm 2020 và thực hiện thành công chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp quốc về các mục tiêu phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta bước vào năm Mậu Tuất với tâm thế mới, khí thế mới. Dù góc nhìn có thể khác nhau nhưng tất cả cùng chia sẻ lợi ích và trách nhiệm chung trong việc xây dựng một tương lai hòa bình, ổn định và thịnh vượng. 

Trên tinh thần đó, Việt Nam kiên trì thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; tiếp tục chủ động hội nhập quốc tế, góp phần xử lý thách thức khu vực và toàn cầu.”

Xây dựng một thủ đô Hà Nội “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và giúp đỡ của bạn bè quốc tế 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, sự giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ của ban, bộ, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội đã hoàn thành 20/20 chỉ tiêu phát triển KT-XH, trong đó có bảy chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng nhanh, các cân đối lớn được đảm bảo. Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,3%,  cao nhất trong bảy năm trở lại đây.

Ông Nguyễn Đức Chung bày tỏ, Hà Nội luôn coi trọng duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các Thủ đô, thành phố, các tổ chức quốc tế trên thế giới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trên cả ba trụ cột: ngoại giao kinh tế, ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa; tích cực chủ động hội nhập quốc tế trên mọi lĩnh vực. 

Trong quá trình đó, Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và giúp đỡ của bạn bè quốc tế để xây dựng Thủ đô Hà Nội “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, phấn đấu là nơi hội tụ các giá trị văn hóa tinh thần tiêu biểu của người Việt Nam.

Chúc một Việt Nam ngày càng phát triển và thịnh vượng

Ông Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam, Trưởng Đoàn Ngoại giao gửi lời chúc năm mới tốt đẹp nhất đến nhân dân Việt Nam và lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. 

Về phần mình, ông Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam, Trưởng Đoàn Ngoại giao đã gửi lời chúc mừng tới Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Việt Nam bởi những thành tựu to lớn đạt được trong các lĩnh vực, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong năm vừa qua.

Đại sứ nêu rõ, Việt Nam đã vượt qua những khó khăn của thiên tai và sự không ổn định của nền kinh tế toàn cầu để tiếp tục phát triển mục tiêu của mình để trở thành một quốc gia thịnh vượng, hiện đại và văn minh vào năm 2020. 

Phu nhân của các đại sứ cùng trò chuyện tại buổi gặp mặt. 

Trong những hoạt động đối ngoại, Việt Nam đã thể hiện rõ trách nhiệm của mình về hòa bình, tôn trọng chủ quyền của các dân tộc khác cũng như tình đoàn kết với tất cả thành viên cộng đồng quốc tế. Việc ngày càng có nhiều quốc gia có Đại sứ quán, lãnh sự hay văn phòng đại diện tại Hà Nội cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam.

Thay mặt đoàn Ngoại giao, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui chúc nhân dân Việt Nam, các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước những lời chúc tốt đẹp nhất trong năm Mậu Tuất, hy vọng mọi kế hoạch phát triển sẽ thành hiện thức và sự thịnh vượng của nhân dân Việt Nam tiếp tục nhân lên. 


Thiện Nhân - Linh Đan