Dự kiến kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét phê chuẩn TPP

09:39 16/06/2016
Ngày 15-6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới đã một lần nữa tổ chức Hội thảo về nắm bắt cơ hội của các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới như TPP, EVFTA, trước thềm Chính phủ sẽ trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định trong kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc vào cuối tháng 7 này.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh – Trưởng đoàn đàm phán TPP cho biết: Đến thời điểm này, chúng ta đã bàn đến rất nhiều về khó khăn, thách thức cũng như các cơ hội của hiệp định, nhưng những điều đó chỉ có được khi TPP được các nước phê chuẩn. Hiệp định chỉ có hiệu lực nếu có ít nhất số nước chiếm 85% GDP trong khối thông qua, đồng nghĩa với việc nếu Mỹ không phê chuẩn, sẽ không có TPP (bởi nước này chiếm tỷ lệ GDP rất lớn trong khối).

Cập nhật tình hình phê chuẩn TPP của các nước, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết: Theo các thông tin thu nhận được qua báo chí và trao đổi với các nhà đàm phán TPP các nước, hiện Brunei đang trong quá trình rà soát và dự kiến sẽ trình phê chuẩn trong quý III năm nay. Australia cũng đã trình Quốc hội phê chuẩn. Chính phủ Canada và Chile đang tham vấn với công chúng và Quốc hội, dự kiến sẽ trình vào cuối 2016. Nhật Bản đã trình ra Quốc hội, nhưng hiện vẫn gặp một số vướng mắc và dự kiến sẽ thông qua vào kỳ họp mùa thu 2016. Riêng Malaysia là một trường hợp đặc biệt, đã trình thông qua.

Chính phủ Mexico và New Zealand đã trình ra Quốc hội và dự kiến thông qua vào tháng 12-2016. Tại Peru, Chính phủ tiền nhiệm đã trình thông qua, nhưng do nước này có Chính phủ mới nên vẫn đang đợi phê chuẩn. Singapore dự kiến thông qua vào cuối 2016. Riêng tại Mỹ, quá trình tham vấn trước khi trình ra Quốc hội vẫn đang tiếp tục.

Đối với Việt Nam, sau khi kết thúc đàm phán, Chính phủ có 60 ngày để trình Chủ tịch nước xem xét phê chuẩn. “Tôi xin khẳng định là Chủ tịch nước hoàn toàn có quyền phê chuẩn, chỉ nếu trường hợp thấy cần thiết, Chủ tịch nước sẽ đưa ra tham vấn Quốc hội. Với trường hợp TPP, chúng tôi mạnh dạn dự đoán là Chủ tịch nước sẽ đưa ra.

Hiện Chính phủ đã đồng ý với Tờ trình của Bộ Công thương để trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định trình Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV. Đối với Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), sau khi kết thúc đàm phán vào cuối năm ngoái, Việt Nam và EU đều đã công bố lời văn và bước vào giai đoạn rà soát pháp lý, dự kiến 2016 sẽ kết thúc rà soát và chuyển sang giai đoạn chuẩn bị cho ký kết.

Vũ Hân