Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự kỷ niệm 65 năm Lực lượng Cảnh vệ CAND

15:01 06/02/2018
Ngày 6-2, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Bộ Công an đã tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập lực lượng Cảnh vệ CAND (16-2-1953 – 16-2-2018) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng lực lượng Cảnh vệ CAND nhân dịp 65 năm Ngày thành lập. 

Đến dự buổi gặp mặt có Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; các đại biểu lực lượng Cảnh vệ CAND qua các thời kỳ...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết lưu bút vào Sổ vàng của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Tại buổi gặp mặt truyền thống, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại chặng đường lịch sử 65 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng Cảnh vệ CAND. Trong đó nêu rõ, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ngày 16-2-1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh số 41/SL thành lập Cục Cảnh vệ. Từ đó, ngày 16-2 hàng năm trở thành Ngày truyền thống vẻ vang của lực lượng Cảnh vệ CAND.

Trải qua 65 năm, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng Cảnh vệ CAND đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt. Hàng trăm nghìn cuộc bảo vệ được thực hiện an toàn, trong đó có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước như các kỳ Đại hội Đảng, kỳ họp Trung ương, Quốc hội, các cuộc duyệt binh, diễu hành, mít tinh kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước.

Nhiều hội nghị quốc tế lớn được tổ chức tại Việt Nam như Hội nghị cấp cao ASEAN; diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC với sự có mặt của nguyên thủ các nước lớn đến Việt Nam đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối, được dư luận và bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Đồng thời, lực lượng Cảnh vệ luôn bảo vệ an toàn các cơ quan trọng yếu, nơi ở thường xuyên các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; bảo vệ, tổ chức, hướng dẫn an toàn và trọng thị cho gần 100 triệu lượt đồng bào trong nước và khách nước ngoài vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Khu du tích lịch sử văn hóa Ba Đình…

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở trong nước, lực lượng Cảnh vệ còn đồng thời hoàn thành tốt nghĩa vụ quốc tế cao cả đối với Lào và Campuchia, giúp Cảnh vệ hai nước bạn xây dựng tổ chức, bồi dưỡng nghiệp vụ và trang bị phương tiện; được Đảng, Nhà nước bạn đánh giá cao và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Cùng với việc đổi mới công tác nghiệp vụ, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ luôn được chú trọng. Đội ngũ cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh vệ có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa, không ngừng học tập và rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, khoa học kỹ thuật…

Sự trung thành, tận tụy, dũng cảm trong chiến đấu, phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh vệ trong suốt 65 năm qua đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao và tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, 3 Huân chương Hồ Chí Minh, 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Nhà nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào trao tặng Huân chương Tự do hạng Nhất; cùng hàng trăm huân huy chương các loại...

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập, lực lượng Cảnh vệ vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng “Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba”. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho lực lượng Cảnh vệ CAND.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba lên lá Cờ truyền thống của lực lượng Cảnh vệ CAND. Nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc mà lực lượng Cảnh vệ CAND đã giành được trong suốt chặng đường 65 năm qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Ra đời trong những ngày cam go nhất của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu mà trực tiếp, thường xuyên là Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an; được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị có liên quan, lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, ngày càng khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng trên mặt trận bảo vệ an ninh Tổ quốc, xứng đáng là “Thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, giai đoạn cách mạng mới với nhiều thời cơ, thuận lợi cơ bản nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đan xen, yêu cầu bảo vệ an ninh, trật tự đặt ra hết sức nặng nề, đòi hỏi lực lượng CAND trong bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định và điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước. 

Cùng các đơn vị trong lực lượng CAND, lực lượng Cảnh vệ cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, nâng cao khả năng chiến đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn các đồng chí lãnh đạo cấp cao, các cơ quan trọng yếu của Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế, các sự kiện quan trọng của đất nước trong tình hình mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị lực lượng Cảnh vệ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả, chất lượng các mặt công tác nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Công an, tăng cường biện pháp kỹ thuật bảo vệ; tổ chức tập luyện thuần thục các phương án, xử lý tình huống nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả mọi hoạt động phá hoại, khủng bố… của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các đối tượng, mục tiêu cảnh vệ, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Lực lượng Cảnh vệ phải chú trọng chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện; tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực tu dưỡng, rèn luyện về mọi mặt, xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Cảnh vệ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, suốt đời phấn đấu, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp “bảo vệ Đảng, bảo vệ lãnh tụ”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND, lực lượng Cảnh vệ CAND sẽ không ngừng nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập được nhiều chiến công, thành tích to lớn hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Nhân dịp năm mới 2018 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời chúc mừng năm mới tới các cán bộ Công an lão thành, các tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng Cảnh vệ CAND.

Trần Xuân