Chia sẻ sáng kiến “giải pháp xanh” cho Biển Đông

18:30 04/10/2016
Khoảng 150 đại biểu bao gồm các học giả, nhà nghiên cứu, nhà quản lý trong và ngoài nước sẽ tham gia hội thảo khoa học quốc tế về “An ninh môi trường và hàng hải vì một Biển Đông xanh” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Thiên nhiên và Môi trường biển thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức trong các ngày 11 và 12 tháng 10 tại thành phố Hải Phòng. 

 

Hội thảo tập trung thảo luận vào 3 chủ đề chính: An ninh môi trường Biển Đông theo phán quyết của Tòa Trọng tài; An ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông theo phán quyết của Tòa Trọng tài; Các sáng kiến và giải pháp vì một Biển Đông xanh.

Các nhà khoa học cảnh báo hệ sinh thái biển ở Biển Đông bị tàn phá do việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo. ảnh: NPR

Tham dự hội thảo có nhiều học giả nổi tiếng thế giới như GS.TS. John W. McManus (Đại học Tổng hợp Miami, Mỹ), GS. TS. Annette Juinio-Menez (Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học biển, Đại học Tổng hợp Philipin), GS.TS. Go Ito (Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị, Đai học Tổng hợp Meiji, Nhật Bản), GS.TS. Eric David (Trung tâm Luật quốc tế, Đại học Tự do, Bỉ), TS. Jean Vincent Brisset (Giám đốc nghiên cứu của IRIS, Pháp), GS.TS. Devinder Grewal (Đại học Hàng hải Thế giới), GS.TS. Rajesh Sharma (Đại học RMIT, Australia), TS. Alberto A. Encomienda (Cựu Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Philippin, chuyên gia Tư vấn các vấn đề biển, Philippines), TS. Youna Lyons (Trung tâm Luật quốc tế, Đại học Tổng hợp Singapore), TS. Duncan Currie (Tổ chức Hòa bình xanh)…

Tại hội thảo, các học giả sẽ trao đổi và đối thoại các vấn đề và thách thức đối với an ninh môi trường biển, an toàn và an ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông; chia sẻ các bài học kinh nghiệm, các thực tiễn tốt cho việc xây dựng một Biển Đông xanh; đề xuất các sáng kiến và các giải pháp ‘xanh’ để đảm bảo an ninh môi trường, an toàn và an ninh hàng hải và hàng không trên Biển Đông trong bối cảnh “hậu phán quyết’; tăng cường và mở rộng mạng lưới nghiên cứu khoa học biển về Biển Đông giữa các nhà khoa học Việt Nam và cộng đồng khoa học quốc tế.

Huyền Chi