Bộ trưởng Tô Lâm thăm và làm việc tại huyện đảo Lý Sơn

14:11 28/03/2019

Sáng 28-3, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) và làm việc với Công an huyện về công tác đảm bảo ANTT, XDLL. Tham gia chuyến công tác có Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an; lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ngãi và Huyện ủy, UBND huyện Lý Sơn.


Thượng tá Nguyễn Thọ Thanh, Trưởng Công an huyện Lý Sơn đã báo cáo với Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn công tác về kết quả công tác bảo đảm ANTT, phát triển kinh tế - xã hội trên trên vùng biển đảo tiền tiêu.

Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện đảo Lý Sơn đón Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn công tác.

Công an huyện Lý Sơn đã làm tốt công tác tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện về xây dựng các kế hoạch đảm bảo ANTT, tham mưu giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự ngay từ khi mới phát sinh, không để xảy ra các điểm “nóng”; triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ANCT nội bộ, an ninh tư tưởng-văn hóa, an ninh thông tin, an ninh tuyến biển - đảo; chủ động phối hợp với các lực lượng vũ trang bảo vệ tuyệt đối an toàn ANTT, ANQP tại địa phương.

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc với lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn và Công an huyện.

Lực lượng Công an huyện đã có nhiều cải cách trong công tác quản lý nhà nước về TTXH như cấp phát CMND, đăng ký xe mô tô cho công dân. Công tác quản lý cư trú, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, công tác phòng cháy chữa cháy, công tác đảm bảo TTATGT luôn được chú trọng.

Công an huyện cũng chủ động phối hợp với UBMTTQVM huyện Lý Sơn và các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên các địa bàn dân cư, cơ quan, trường học; phối hợp tuyên truyền giáo dục pháp luật và răn đe các đối tượng hình sự; duy trì và củng cố có hiệu quả các tổ an ninh nhân dân, các tổ tự quản về ANTT...

Bộ trưởng Tô Lâm tặng ô tô phục vụ công tác cho Công an huyện Lý Sơn.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng luôn được thực hiện nghiêm túc. Công an huyện đang củng cố, kiện toàn mô hình tổ chức bộ máy và triển khai đề án điều động Công an chính quy về xã để làm tốt hơn nữa công tác quản lý địa bàn, đảm bảo ANTT.

Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Công an huyện Lý Sơn đã đạt được và nhấn mạnh vị trí quan trọng của đảo Lý Sơn đối với ANQP và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 Là một huyện đảo có diện tích nhỏ, nhưng dân số trên đảo Lý Sơn hiện lên đến 20.000 người. Những năm gần, lượng khách du lịch đến Lý Sơn tăng mạnh. Năm 2018, có khoảng 250.000 lượt khách đến Lý Sơn, dự kiến sẽ tăng đến 300.000 lượt vào năm 2019.

Bộ trưởng và Đoàn công tác thăm đồn Biên phòng Lý Sơn.

Khách du lịch đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế của Lý Sơn, nâng cao đời sống người dân, đồng thời đặt ra trách nhiệm rất lớn đối với công tác đảm bảo an ninh, giữ gìn và bảo vệ môi trường. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu lực lượng Công an địa phương tiếp tục nỗ lực đảm bảo ANTT, phối hợp với các lực lượng vũ tranh giữ vững an ninh biển giới, hải đảo.

... và tặng quà cho đồn Biên phòng.

Bộ trưởng yêu cầu đặc biệt lưu ý công tác phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, không để các loại tội phạm xâm nhập, gia tăng. Lực lượng Công an phải là tốt công tác quản lý cư trú đối với khách du lịch, trong đó có người nước ngoài; gắn bó, gần gũi với người dân để nắm vững tình hình trên đảo; phòng ngừa, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân, góp phần xây dựng Lý Sơn ngày càng mạnh về kinh tế, vững về ANQP.

Bộ trưởng chỉ đạo Công an huyện Lý Sơn phải tiếp tục phối hợp với lực lượng biên phòng, quân sự, cảnh sát biển, tuyên truyền vận động nhân dân, giúp nhân dân yên tâm ra khơi bám biển; hướng dẫn bà con những vấn đề cơ bản xử lý cháy trên đất liền, trên thuyền, trên biển. Hiện nay Công an huyện Lý Sơn có những khó khăn nhất định về biên chế, tổ chức, thiếu thốn phương tiện, thiết bị, nơi làm việc... Bộ trường đề nghị đơn vị khắc phục khó khăn, đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất, giải quyết để đảm bảo yêu cầu công tác.

Đối với đề án đưa công an chính quy về xã tại Lý Sơn, Bộ trưởng đề nghị Công an tỉnh Ngãi sớm triển khai. CBCS chính quy đưa về xã phải ưu tiên những người có năng lực, nhiệt huyến, gắn bó với đảo để công tác lâu dài. Trước khi xuống xã phải được tập huấn công tác để có thể nhanh chóng đảm trách công việc, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân...
Đoàn công tác tham quan thắng cảnh Chùa Hang trên đảo Lý Sơn.
Nhân chuyến công tác này, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã đến thăm CBCS đồn Biên phòng Lý Sơn và tham quan các di tích văn hóa, lịch sử trên đảo. Thay mặt Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm trao tặng Công an huyện đảo Lý Sơn một ô tô để phục vụ công tác. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tục có buổi làm việc với Công an tỉnh Quảng Ngãi.
Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn thăm nhà trưng bày Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải.

Thân Lai
.
.
.