Để bé gái 13 tuổi diễn cảnh “nóng” là vi phạm luật

12:23 24/05/2019

Sáng 24-5, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TBXH) Đào Ngọc Dung đã trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc bé gái 13 tuổi đóng cảnh “nóng” trong phim “Vợ ba”.


Theo ông, về nguyên tắc việc để bé gái 13 tuổi đóng phim như vậy đã có sự vi phạm, về cả Bộ luật Lao động và Luật Trẻ em. Ông đã có trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH,TTDL) Nguyễn Ngọc Thiện để phối hợp cùng xử lý; cũng như đã giao cho Cục Trẻ em làm rõ những vấn đề liên quan.

Bộ trưởng Bộ LĐ,TBXH cho rằng, về đạo lý việc sử dụng diễn viên như vậy lại càng không đúng. Đặc biệt là sử dụng lao động trẻ em vào việc nhạy cảm. Ông cũng đồng tình với dư luận không thể chấp nhận việc bé gái 13 tuổi đóng phim “người lớn”, dù trường hợp này có sự đồng ý của gia đình.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

“Bộ VH,TTDL cần xem xét việc này thấu tình đạt lý, trên cơ sở đó đề xuất phương án giải quyết. Tuy nhiên, phương án nào thì cũng phải dừng chiếu bộ phim này, đồng thời tuyên truyền cho xã hội hiểu, rút kinh nghiệm”, ông  nêu quan điểm.

Trước đó, ngày 20-5, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VH,TTDL ký văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, giao Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép bộ phim “Vợ ba”, tham mưu lãnh đạo Bộ phương án xử lý, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 24-5.

Phim “Vợ ba” gây xôn xao dư luận vì sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng cảnh tân hôn với chồng và cảnh thân mật với người vợ hai. Phim lấy bối cảnh vùng nông thôn Việt Nam cuối thế kỷ 19, xoay quanh câu chuyện cô bé tên Mây được gả làm vợ ba cho gia đình giàu có. 

Cô gái trẻ bắt đầu làm quen với cuộc sống gia đình, cuộc đấu đá với vợ cả và vợ hai, đồng thời vướng vào tình cảm có thiên hướng đồng tính với bà vợ hai.


Bảo Quân