Bộ mặt thật của “nhà dân chủ” Đoàn Viết Hoạt

Thứ Tư, 20/08/2008, 15:59
Thời gian gần đây, các nhóm phản động người Việt trên đất Mỹ đang tung hô “giáo sư” Đoàn Viết Hoạt như một “nhà dân chủ” ở hải ngoại để lợi dụng kích động chống phá Nhà nước Việt Nam. Nhưng thực ra, đằng sau vỏ bọc ấy, Đoàn Viết Hoạt chính là tên phản động đang lợi dụng chiêu bài “chống Cộng” để bợ đỡ các thế lực ngoại bang nhằm kiếm tiền một cách bỉ ổi...

Vài nét về Đoàn Viết Hoạt

Sinh năm 1943, tại thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (cũ), Đoàn Viết Hoạt - nguyên là phụ tá Viện trưởng Viện Đại học Vạn Hạnh của chế độ Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975. Năm 1954, Hoạt theo gia đình di cư vào Nam. Sau khi tốt nghiệp tú tài năm 1961, Hoạt theo học tại Trường đại học Sư phạm Sài Gòn. Đến năm 1965, tốt nghiệp đại học và đi dạy Anh ngữ ở một số trường phổ thông trung học, như Nguyễn Đình Chiểu, Mỹ Tho và Chu Văn An tại Sài Gòn.

Năm 1966, Hoạt được Bộ Giáo dục của chính quyền Việt Nam Cộng hòa cử đi Mỹ du học ngắn hạn. Sau khi tốt nghiệp về nước, Hoạt được cử đến làm việc tại Viện Đại học Vạn Hạnh. Từ năm 1967 đến năm 1971, tiếp tục được cử đi du học tại Mỹ. Đến năm 1971, Hoạt trở về nước tiếp tục làm việc tại Viện Đại học Vạn Hạnh, sau đó trở thành phụ tá Viện trưởng.

Sau giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30-4-1975), Viện Đại học Vạn Hạnh bị giải thể, Đoàn Viết Hoạt đã tham gia vào các tổ chức, nhóm phản động chống phá cách mạng. Ngày 29/7/1976, y bị bắt giam về tội “Tuyên truyền tư tưởng phản động chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Sau đó, Hoạt bị TAND TP HCM tuyên phạt 12 năm tù giam. Ngày 9/2/1988, sau khi chấp hành xong án phạt tù, Hoạt được trả tự do.

Sau khi ra tù, thay vì ăn năn hối cải, tỉnh ngộ để trở thành công dân tốt, Hoạt lại tham gia cái gọi là “diễn đàn tự do” - một tổ chức phản động lưu vong người Việt ở Mỹ do tên Hồ Văn Đồng, sinh năm 1922 tại Quảng Ngãi, tù phản cách mạng tha, vượt biên sang Mỹ năm 1989 cầm đầu. Ngày 17/11/1990, Hoạt tiếp tục bị bắt giữ. Đến ngày 31/3/1993, TAND TP HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Đoàn Viết Hoạt 20 năm tù giam. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm sau đó, Đoàn Viết Hoạt đã được tòa giảm án xuống còn 15 năm tù giam.

Sau 5 năm thi hành án phạt tù, đến ngày 29/8/1998, Hoạt đã tự nguyện cam kết từ bỏ mọi hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam và có đơn xin Chính phủ Việt Nam đặc xá tha tù trước thời hạn để xuất cảnh đi Mỹ đoàn tụ gia đình. Xuất phát từ chính sách nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước Việt Nam, nhân dịp Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1998), Hoạt đã được đặc xá tha tù trước thời hạn. Tiếp đó, ngày 1/9/1998, Hoạt xuất cảnh đi Mỹ. Hiện nay, y đang cư trú tại thủ đô Washington, Mỹ.

Những ngày đầu đến Mỹ, đám phản động lưu vong người Việt đã đem Đoàn Viết Hoạt đi nhiều nơi “triển lãm”, “diễn thuyết” và... vận động “noi gương đấu tranh” để kiếm tiền! Đoàn Viết Hoạt vừa ra tù được tung hô trong hào quang, rình rang được vài bữa chán rồi im bặt.

Đoàn Viết Hoạt (bên trái) giở trò “chống Cộng” tại thủ đô Vacsava, Ba Lan vào năm 2007.

Trong lúc đang chán nản vì thất nghiệp và ấm ức với mặc cảm bị các nhóm phản động lưu vong người Việt bỏ rơi, Hoạt tìm cách móc nối, câu kết với một số đối tượng phản động người Việt trên đất Mỹ như Trần Thanh Hiệp - nguyên là “chủ tịch” tổ chức “Văn bút Việt Nam hải ngoại”, Lý Tòng Bá - nguyên chuẩn tướng quân đội Việt Nam Cộng hòa, Ngô Vương Toại, Đỗ Mạnh Tri, Vũ Thiện Hân, Nguyễn Chí Thiện lập ra cái gọi là “diễn đàn dân chủ”, rồi nhóm “dân chủ Việt Nam” do Phạm Hoàng (tên thật là Phạm Đức Bình, sinh năm 1953 tại Hà Nội), năm 1990 trốn sang CHLB Đức cầm đầu để tiếp tục nuôi dưỡng ảo tưởng lợi dụng chiêu bài đấu tranh “thúc đẩy quá trình dân chủ” để chống phá Nhà nước Việt Nam.

Chúng đã đưa ra cái gọi là “Lộ trình dân chủ toàn diện” để tập hợp lực lượng, rồi tìm cách móc nối với số đối tượng chống đối cực đoan ở trong nước hình thành các nhen nhóm, tổ chức phản động để mưu đồ “chuyển lửa về quê nhà” bạo động lật đổ chế độ chính trị tại Việt Nam.

Ngày 1/5/2002, Đoàn Viết Hoạt, Phạm Hoàng đã liên kết với cái gọi là “Phục hưng Việt Nam”, “Liên minh các lực lượng dân tộc Việt Nam” tổ chức “Hội thảo con đường dân chủ” để thống nhất phương thức hoạt động chống phá Việt Nam. Ngoài ra, Đoàn Viết Hoạt còn móc nối với tên Đỗ Hoàng Điềm - “Chủ tịch” cái gọi là “Việt Tân đảng”, Đỗ Thành Công - “Chủ tịch” nhóm “Dân chủ nhân dân” và Nguyễn Ngọc Sáng - “Chủ tịch” nhóm “Tân Đại Việt” để đẩy mạnh “chiến dịch” chống phá Việt Nam tại Mỹ.

Như vậy, thay vì thực hiện những cam kết từ bỏ mọi hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam để được hưởng khoan hồng đặc xá tha tù trước thời hạn và xuất cảnh đi Mỹ, nhưng vừa đặt chân lên đất Mỹ, Hoạt đã gia nhập các tổ chức phản động lưu vong người Việt chống phá Việt Nam. Qua sự việc này, cộng đồng người Việt lại có dịp thấy rõ bộ mặt cơ hội, phản trắc của Hoạt.

Hãy chấm dứt những trò lố bịch!

Gần đây, nhận thấy phương thức hoạt động vũ trang bạo loạn lật đổ, khủng bố chống phá Nhà nước Việt Nam của các tổ chức phản động lưu vong người Việt như cái gọi là “Chính phủ Việt Nam tự do” do Nguyễn Hữu Chánh cầm đầu, nhóm khủng bố “Việt Tân” - tiền thân là tổ chức “Mặt trận thống nhất giải phóng miền Nam Việt Nam” của Hoàng Cơ Minh, rồi nhóm “Nhân dân hành động” của Nguyễn Sĩ Bình... đã bị cộng đồng người Việt trên khắp thế giới lên án, tẩy chay đòi xóa bỏ nên Hoạt đã gia tăng liên kết, tập hợp lực lượng chuyển sang lợi dụng chiêu bài “dân chủ, nhân quyền” để tiếp tục nuôi dưỡng ý đồ chống phá Nhà nước Việt Nam.

Để thực hiện ý đồ đen tối, ngày 10/7/2004, tại thành phố Dallas, bang Taxas (Mỹ), Hoạt móc nối, liên kết với tên Nguyễn Gia Kiểng, sinh năm 1942, là kỹ sư và chuyên viên kinh tế tài chính của chế độ Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975, cầm đầu cái gọi là “Tập hợp dân chủ đa nguyên” - tại Pháp, Vũ Thư Hiên, Mai Viết Triết và cả tên trùm khủng bố quốc tế Nguyễn Hữu Chánh... tổ chức “Hội nghị” để thực hiện ý đồ thâu tóm các nhóm phản động người Việt lập ra cái gọi là “Chính phủ lâm thời” để tiếp tục nuôi dưỡng ảo vọng chống phá Nhà nước Việt Nam.

Tuy nhiên, đáp lại lời kêu gọi của Hoạt và đồng bọn chỉ có một số tên phản động lưu vong người Việt ghi tên hưởng ứng. Còn cộng đồng người Việt thì đã hiểu quá rõ chiêu bài lợi dụng “chống Cộng” - thực chất là chống lại quê hương, đất nước của Hoạt để kiếm tiền một cách bỉ ổi nên đã quay lưng lại với trò hề này của chúng.

Chán nản vì “ý tưởng” nêu ra không được hưởng ứng, Hoạt tiếp tục khởi xướng lập ra cái gọi là “Mạng lưới dân chủ” mà nòng cốt là do Hoạt và Vũ Quốc Dụng, Nguyễn Ngọc Bích... cầm đầu để thống nhất kế hoạch chống Việt Nam theo phương thức đấu tranh “bất bạo động”. Chúng đã tổ chức “họp mặt dân chủ 2004” tại Mỹ để đẩy mạnh “lộ trình dân tộc và dân chủ”, kế hoạch “vận động cho dân chủ Việt Nam” và “vận động quốc nội” phát triển lực lượng vào trí thức, thanh niên trong nước tạo dựng “ngọn cờ”.

Ngoài ra, chúng còn lợi dụng thời điểm ở trong nước diễn ra một số sự kiện chính trị trọng đại như lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, lễ mừng chiến thắng 30-4 hàng năm để tổ chức “tuần tưởng niệm tháng Tư đen”, “ngày quốc hận 30-4” để biểu tình, tuần hành trước Sứ quán Việt Nam tại Mỹ nhằm kích động chống phá.

Vài năm qua, Đoàn Viết Hoạt còn chủ trương liên lạc móc nối, lôi kéo, tài trợ tiền để kích động một số đối tượng chống đối trong nước như Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân hình thành “ngọn cờ” trong học sinh, sinh viên, giới luật sư trong nước lập ra các nhen nhóm, tổ chức phản động chống phá Việt Nam lâu dài.

Từ đầu năm 2008 đến nay, nhận thấy chiêu bài lợi dụng “chống Cộng” kiếm tiền bỉ ổi như nhóm Nguyễn Hữu Chánh, Hoàng Duy Hùng, Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn Sĩ Bình, Nguyễn Xuân Ngãi sớm muộn cũng bị cộng đồng người Việt lên án đòi tẩy chay nên Đoàn Viết Hoạt đang tìm cách móc nối với một số tổ chức quốc tế chuyên kích động bạo động lật đổ để xin tài trợ kiếm tiền.

Những hoạt động chống phá quê hương, đất nước của bọn Đoàn Viết Hoạt, Nguyễn Chí Thiện, Võ Văn Ái, Lý Tòng Bá, Phạm Điền, Ngô Phương Toại... đã ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của cộng đồng người Việt trên đất Mỹ, khiến họ hết sức bất bình. Từ lâu, cộng đồng người Việt tại Mỹ đã nhiều lần vạch rõ bộ mặt phản dân, hại nước của chúng. Trong những ngày qua, một số tờ báo phát hành trong cộng đồng người Việt tại Mỹ đã liên tiếp lên án những mưu đồ của Hoạt và đồng bọn.

Điển hình như, ngày 30/4/2008, trên tờ “Đông Dương thời báo” tại Mỹ đã vạch rõ bộ mặt tên Việt gian Đoàn Viết Hoạt chuyên lợi dụng chiêu bài “chống Cộng” để kiếm tiền bỉ ổi đã phá vỡ cuộc sống bình yên của cộng đồng người Việt trên đất Mỹ. Đồng thời cho rằng, Hoạt chỉ là tên hề, háo danh, bất tài.

Đã đến lúc, Đoàn Viết Hoạt và những kẻ “chống Cộng” lưu vong khác phải hiểu rằng những trò phản động chống phá ngông cuồng của chúng, chống phá mãi chỉ thấy đất nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, vị thế của Nhà nước Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế; bà con Việt kiều nườm nượp trở về thăm quê hương và đầu tư phát triển kinh tế, thì sớm muộn những hành động của chúng cũng đi đến thất bại. Và những hành động phản dân, hại nước của chúng từ lâu đã bị cộng đồng người Việt ở nước ngoài lên án tẩy chay

Thi Nga
.
.
.