Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải:

Hà Nội phản ứng chậm trước các sự cố ô nhiễm môi trường

16:56 22/10/2019
Doanh nghiệp khi kinh doanh nguồn nước phải có trách nhiệm bảo vệ. Giống như hồ thủy điện thì chủ đầu tư nào làm phải bảo vệ về an ninh, sạt lở, chăn nuôi, ô nhiễm.

Chiều 22-10, trao đổi  bên hành lang Quốc hội về sự cố ô nhiễm nguồn nước sông Đà, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành uỷ Hà Nội thừa nhận thành phố đã phản ứng chậm trước các sự cố ô nhiễm môi trường, trong đó có ô nhiễm nguồn nước sông Đà.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết khi nguồn nước công ty nước sạch sông Đà bị đổ thải dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng thì có rất nhiều kinh nghiệm được rút ra, phải làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân, trước hết là của doanh nghiệp kinh doanh nguồn nước. Hiện các cơ quan chức năng đang tập trung, làm rõ vấn đề. Thứ nhất là việc quản lý nguồn nước. 

Cụ thể, doanh nghiệp khi kinh doanh nguồn nước phải có trách nhiệm bảo vệ. Giống như hồ thủy điện thì chủ đầu tư nào làm phải bảo vệ về an ninh, sạt lở, chăn nuôi, ô nhiễm...

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải

“Mình thường nói đến an ninh về chính trị nhưng không nghĩ đến an ninh nguồn nước, tức là vệ sinh, an toàn. Cho nên sau vụ này phải quan tâm hơn. Phải xem lại toàn bộ hệ thống quan trắc rất thiếu cho nên bất cứ ở đâu, kể cả anh có an ninh bảo vệ hết rồi vẫn có thể xảy ra mất an ninh an toàn” – Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết.

Đồng thời, Bí thư Hà Nội cũng nhìn nhận thực trạng, toàn bộ hệ thống quan trắc nước sạch rất thiếu. Ông Hải phân tích, diện tích lấy nước mặt rộng lớn nên nếu huy động lực lượng bảo vệ nguồn nước thì vẫn có thể xảy ra mất an ninh, an toàn; vì vậy phải có hệ thống quan trắc, phát hiện ô nhiễm ở nhiều công đoạn, từ nguồn nước đến nhà máy xử lý và khi phân phối cho người dân.

"Không thể để tình trạng toàn bộ hệ thống quan trắc không phát hiện ra ô nhiễm, đến lúc phát hiện thì lại xử lý lúng túng, như trường hợp vị lãnh đạo công ty nước sạch sông Đà nói là phát hiện đổ chất thải đầu nguồn rồi nhưng không biết nên dừng cấp nước hay không", Bí thư Hà Nội nói và đề xuất, phải rà soát lại hết toàn bộ quy trình cấp nước sạch cho dân.

"Thời gian tới, Hà Nội sẽ xây dựng quy trình quản lý, giám sát nguồn nước chặt chẽ để buộc các công ty cung cấp nước sạch phải thực hiện. Các công ty tham gia cấp nước sạch sẽ phải đầu tư công nghệ, thoả mãn điều kiện về quy trình mà thành phố yêu cầu ", Bí thư Thành uỷ cam kết

Nói về việc nhà máy nước sạch sông Đà ở Hoà Bình nhưng lại cung cấp cho Hà Nội, có khó khăn gì cho việc đảm bảo an ninh? Ông Hoàng Trung Hải cho biết, có khó khăn nhưng không phải không làm được. Cũng giống như nhà máy điện trên Hoà Bình nhưng cung cấp điện cho nhiều tỉnh, thành. Cái quan trọng là phải tính đến an toàn, phải giao trách nhiệm cho từng cơ quan.

 


Thu Thuỷ