Truyền thông thế giới: Chủ tịch nước Trần Đại Quang nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

17:27 21/09/2018
Các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đã đồng loạt đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, trong đó nhấn mạnh vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.


Đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sĩ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

Ngay sau khi thông tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời được thông báo, nhiều hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đã dẫn lại thông tin này, nhấn mạnh vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc đưa hình ảnh Việt Nam ra trường quốc tế.

Trong một bản tin đăng tải chiều 21-9, tờ Chinadaily (Trung Quốc) đã viết về những ngày làm việc tâm huyết cuối cùng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. "Hai ngày trước khi từ trần, ông (Chủ tịch nước Trần Đại Quang) vẫn còn chủ trì buổi tiếp các trưởng Đoàn dự Đại hội Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 tại Hà Nội", tờ báo cho biết.

Nhật báo Gazeta của Nga ngoài việc đưa tin về sự qua đời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn nhắc lại những đóng góp quan trọng của ông cho quan hệ giữa Việt Nam và Nga. Tờ này đã đăng tải một đoạn phỏng vấn do hãng thông tấn TASS thực hiện với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước chuyến thăm tới Nga của ông vào năm 2017, theo đó khẳng định Nga và Việt Nam luôn có một tình bạn chân thành, được kiểm chứng qua nhiều thời gian.

Bản tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần trên báo Gazeta của Nga.

Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin “Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần sau khi lâm bệnh nặng”. Reuters cho biết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời tại bệnh viện quân đội vì “lâm bệnh nặng dù các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước đã nỗ lực cứu chữa”. Tờ này điểm lại những cột mốc đáng chú ý trong cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Hãng thông tấn Pháp AFP điểm lại thời gian lãnh đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhấn mạnh vai trò của ông trong việc đón tiếp các lãnh đạo nước ngoài đến Việt Nam và chủ trì các sự kiện ngoại giao lớn nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

"Ông là gương mặt đại diện của chính quyền Việt Nam tại một loạt các sự kiện cấp cao, đáng chú ý nhất là tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng vào tháng 11 năm ngoái, nơi ông đón tiếp một loạt lãnh đạo thế giới, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình", bài báo trên AFP có đoạn.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg đăng tin buồn với dòng tít nhấn mạnh: “Chủ tịch nước Việt Nam, người ủng hộ thắt chặt hơn quan hệ với Mỹ, đã qua đời”. Hãng tin này còn dẫn lời Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) tại Hà Nội, ông Adam Sitkoff nói rằng: “Ông ấy là Chủ tịch nước Việt Nam đầu tiên gặp gỡ và nói chuyện với chúng tôi tại hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp Mỹ - Việt”. Ông Sitkoff cho rằng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang “là một người có niềm tin rất lớn vào việc cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam”.

Hầu hết báo lớn trên thế giới như TASS Của Nga, New York Times của Mỹ, DW của Đức, Mainichi Shimbun của Nhật hay Straits Times của Singapore, Tân Hoa Xã của Trung Quốc, Philstar của Philippines, Times of India... hôm nay cũng đều đăng tin Chủ tịch Trần Đại Quang từ trần.

Thiện Minh - Tiến Trung