Anh – Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về chống hàng giả

19:32 26/08/2016
Chiều 26-8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã cùng với Cục quản lý thị trường, Bộ Công thương chủ trì hội thảo “Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa doanh nghiệp và lực lượng thực thi trong công tác chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ”.

Tại Hội thảo, chuyên gia đến từ Cục Sở hữu trí tuệ của Anh đã chia sẻ các kết quả nghiên cứu về xâm phạm và thực thi quyền sở hữu trí tuệ (QSHTT).

Đại diện Cục quản lý thị trường và các chi cục quản lý thị trường, đại diện doanh nghiệp cũng đã có bài tham luận nói về thực trạng công tác phối hợp giữa lực lượng quản lý thị trường và doanh nghiệp; nêu rõ những khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong thời gian tới.

Cuối cùng, hội thảo đã thảo luận, tìm ra các giải pháp tăng cường sự phối hợp giữa doanh nghiệp và lưc lượng quản lý thị trường.

Theo đó, các doanh nghiệp phải có bộ phận chuyên trách về bảo vệ QSHTT hoặc có đại diện sở hữu trí tuệ; cung cấp cho lực lượng thực thi đầu mối về sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp; hướng dẫn về các dấu hiệu phân biệt hàng thật-hàng giả của doanh nghiệp; tham gia vào các vụ kiểm tra của Quản lý thị trường khi quản lý thị trường có yêu cầu; hỗ trợ kinh phí giám định, tiêu hủy hàng giả; đầu tư áp dụng khoa học công nghệ để sản xuất hàng hóa đảm bảo chất lượng.

Về phía cơ quan thực thi, các đại biểu cho rằng, cơ quan này phải chia sẻ thông tin với doanh nghiệp về các văn bản quy phạm pháp luật, minh bạch hóa các quy trình, thủ tục xử lý các xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia vào quá trình kiểm tra, xử lý khi cần thiết để rút ngắn thời gian và tăng cường hiệu quả điều tra, xử lý các vi phạm về hàng giả, QSHTT.

Sông Thương