Ông Saddam Hussein trong phiên tòa đầu tiên

Thứ Ba, 25/10/2005, 09:24

Trong phiên tòa đầu tiên ngày 19/10 xét xử Saddam Hussein và 7 quan chức cao cấp dưới quyền, ông Saddam Hussein vẫn xưng là tổng thống hợp pháp của Iraq, thách thức Tòa án đặc biệt (TSI) và lớn tiếng nói rằng mình vô tội trong vụ thảm sát 143 người Shiite tại Doujail năm 1982.

Người phát ngôn của TSI là Raed al-Jouhi cho biết phiên tòa kế tiếp được ấn định vào ngày 28/11 để Tòa lắng nghe các nhân chứng. Ông Saddam Hussein và các tướng lĩnh đã tuyên bố vô tội về những cáo buộc của Chánh án Rizkar Mohammed Amine trong phiên tòa diễn ra tại vùng Xanh, khu vực được bảo vệ chặt chẽ nhất tại trung tâm Baghdad. Những bị cáo nói trên bị buộc tội “giết người, cưỡng bức trục xuất, giam cầm, tra tấn” và “có trách nhiệm cá nhân” trong vụ thảm sát 143 người Shiite tại Doujail phía bắc Baghdad. Các bị cáo có thể bị kết án tử hình.

“Tôi lặp lại những gì tôi đã nói là tôi không có tội, tôi vô tội” - ông Saddam Hussein tuyên bố trước 5 vị quan tòa của TSI trong gian phòng xử trước đây là trụ sở của đảng Baath. 7 bị cáo, trong đó có cựu Phó tổng thống Taha Yassine Ramadan và một người em của Saddam là Barzan Ibrahim al-Hassan, cũng không thừa nhận có tội.

“Ông là ai? Ông muốn gì?” - ông Saddam Hussein đã hỏi vị chánh án với giọng thách thức khi vị này yêu cầu ông khai họ tên đầy đủ. Tay cầm một quyển kinh Coran đứng trong khung bị cáo, ông Saddam Hussein nói tiếp: “Tôi có quyền hiến định là đưa ra đặc quyền nguyên thủ quốc gia của tôi và từ chối không trả lời. Tôi không thừa nhận quyền hạn của ông bởi vì tất cả (mọi thứ diễn ra trong tòa án) đều không có căn cứ”.

Tại quê hương Tikrit của ông Saddam Hussein, sự căng thẳng đã dâng cao khi phiên tòa mở ra. Lính Mỹ và Cảnh sát Iraq phải nổ súng chỉ thiên để giải tán đám đông biểu tình hô to: “Với tâm hồn và máu của chúng tôi, chúng tôi hy sinh cho ông Saddam”. Trong một quán cà phê ở Baghdad, sự xuất hiện của ông Saddam Hussein trên truyền hình đã gây nên một cơn sóng trào trong số những kẻ ủng hộ ông. “Người hùng bị lăng nhục của chúng tôi” - một ông cụ nói nhỏ.

Ngược lại, tại Doujail, những kẻ biểu tình, với nhiều phụ nữ cầm ảnh của người thân bị sát hại trong năm 1982, đã trưng các biểu ngữ yêu cầu xử tử nhà độc tài. Còn Chính phủ Iraq khẳng định rằng không hề can thiệp bằng bất kỳ hình thức nào vào phiên tòa, nêu cao tính độc lập của luật pháp.  

Tổng thống W.Bush được báo cáo đầy đủ về diễn trình của phiên tòa, và Nhà Trắng cho biết “ông ta tuân theo các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế”. Tuy nhiên, con gái lớn của ông Saddam Hussein là Raghadd nói với một đài truyền hình rằng đây là một “trò đùa ác ý”, và cho rằng cha cô đã xử sự như một “con sư tử” trong phiên tòa.

Trước khi phiên tòa diễn ra, có 2 quả pháo đã rơi xuống vùng Xanh nhưng không gây ra tổn hại nào về nhân mạng. Cũng trong ngày này, phóng viên Rory Carroll của tờ Guardian đã bị một nhóm vũ trang bắt cóc khi sắp làm nhiệm vụ tại phiên tòa. Anh đã có mặt tại Iraq từ 9 tháng qua. Tờ báo cho biết “đây là một trong những phóng viên nhiều kinh nghiệm nhất”, và mong muốn thu thập được thông tin về những gì xảy ra với chàng phóng viên đó

Minh Luân (Theo Le Figaro)
.
.
.