Các băng đảng đầu trọc Nga ngày càng bành trướng

Thứ Năm, 05/10/2006, 08:00

Các chuyên gia ước tính số lượng của bọn đầu trọc tại Nga hiện nay khoảng 55.000 tên. Cách đây vài năm, đa số bọn chúng chỉ sống tại 2 thành phố lớn là Moskva và Saint-Petersburg hay những thành phố có hơn 1 triệu dân, nhưng giờ đây bọn chúng đã có mặt khắp nơi.

Vụ nổ chợ Vòm Moskva vào sáng ngày 21/8 đã giết chết 10 người, trong đó có 1 người Việt Nam và 5 người Trung Quốc, còn làm bị thương 40 người khác. Báo chí Nga lên tiếng cảnh báo về khuynh hướng phân biệt chủng tộc của những kẻ cực hữu.

Một khối thuốc nổ hơn 1kg được giấu trong chiếc túi đặt trong quán càphê, đó là nguyên nhân gây ra vụ nổ ở chợ Vòm, nơi có rất nhiều người nước ngoài buôn bán. Họ đến từ các nước châu Á hay xa hơn. Cảnh sát đã bắt giữ 3 nghi phạm là những thanh niên Nga. Tờ Vremia Novostiei cho rằng đó là hành động của bọn khủng bố mới: bọn đầu trọc Nga. Điều này cho thấy rõ sự bành trướng không kiểm soát của khuynh hướng phát xít và phân biệt chủng tộc trong xã hội. Ngoài ra, thảm kịch xảy ra tại chợ Vòm chứng minh rằng nhà chức trách đã không đánh giá đúng mối đe dọa của chủ nghĩa quốc gia.

Trong vòng vài 3 năm trở lại đây, những vụ rắc rối do bọn đầu trọc gây ra - tấn công người nước ngoài trên tàu điện hay ngoài đường phố, giết hại mọi người ở chợ và các đền thờ - không còn là điều hiếm thấy nữa. Tờ báo viết tiếp: “Và rõ ràng là bọn đầu trọc cũng nguy hiểm cho đất nước cũng như cho mọi người dân không kém gì các phiến quân Chechnya. Hơn nữa, giờ đây những phần tử quốc gia đã gia nhập vào hàng ngũ của bọn khủng bố”.

Bọn đầu trọc có thể bất ngờ tấn công một người đi đường nào đó, những nạn nhân của chúng thường là người nước ngoài. Mỗi tháng có hàng chục người nước ngoài đến khiếu nại với cảnh sát. Bọn đầu trọc chẳng từ một ai cả, chúng tấn công từ người già đến trẻ em. Lực lượng đặc nhiệm OMON ra sức truy lùng, bắt giữ nhưng vẫn không làm chúng sợ, ngược lại chúng còn rất hung hăng.

Đã nhiều năm rồi người ta còn nghi ngờ nhà chức trách luôn nhắm mắt làm ngơ trước những hành vi của bọn đầu trọc, trong khi Viện Kiểm sát đã lập hồ sơ 20.000 tên vì lý do “tụ họp bất hợp pháp có tính chất hung bạo”. Ngay trong dịp kỷ niệm thành phố Saint-Petersburg 300 tuổi vào tháng 5/2003, bọn đầu trọc đã thản nhiên hành hung hàng chục người da đen và nhiều người gốc Kavkaz. Nhưng những vụ tấn công đó không được lưu vào hồ sơ thống kê tội phạm học.

Vào đêm 9/2/2004 tại Saint-Petersburg, cậu bé Khurcheda, 9 tuổi, trở về nhà cùng với cha và đứa em họ. Cả 3 gốc gác ở Tadjikistan. Đột nhiên một nhóm thanh niên xuất hiện cùng với dao, gậy bóng chày và quả đấm sắt, lao vào tấn công cả 3 người. Ông Sultanov, 35 tuổi, bị đánh đập tàn nhẫn, còn em Akabir, 7 tuổi, cũng bị thương nhưng cố lê vào bên dưới một chiếc xe đang đậu, và điều này đã cứu sống em. Khurcheda chết tại chỗ với 9 vết dao. Bọn đầu trọc tẩu thoát rồi sau đó lại xuất hiện trên đại lộ Moskva để hô hào “Nước Nga là của người Nga!”; “Hãy giết hết bọn da màu!”.

Bà Thống đốc Valentina Matvienko của Saint-Petersburg đã tuyên bố khi khai mạc phiên họp Hội đồng thành phố: “Tôi quả thật vô cùng bất bình. Sự cố này phải được gắn liền với vụ khủng bố tàu điện ở Moskva”. Sau đó bà giao trọng trách cho cảnh sát: “Phải truy lùng cho được và bắt giữ chúng, hãy áp dụng các biện pháp khẩn cấp và mở một phiên tòa điển hình. Những vụ việc như thế này phải bị trừng trị”.

Các chuyên gia ước tính số lượng của bọn đầu trọc tại Nga hiện nay khoảng 55.000 tên. Cách đây vài năm, đa số bọn chúng chỉ sống tại 2 thành phố lớn là Moskva và Saint-Petersburg hay những thành phố có hơn 1 triệu dân, nhưng giờ đây bọn chúng đã có mặt khắp nơi. Ngay cả các vùng nông thôn cũng không tránh khỏi bọn chúng. Theo những người bảo vệ nhân quyền và các nhà xã hội học, “mốt phát xít” đã thực sự lan tràn khắp đất nước, đến mức người ta có thể nói đến “một giai đoạn thứ nhì trong sự phát triển của phong trào đầu trọc”.

“Nước Nga đã trải qua làn sóng đầu tiên vào cuối thập niên 90 và đầu những năm 2000. Trong năm 2002, nước Nga có khoảng 40.000 tên đầu trọc. Các định luật xã hội học định rằng sau đỉnh cao đầu tiên trong hoạt động của một văn hóa thứ cấp tại các thành phố lớn, một đỉnh thứ nhì sẽ tiếp theo sau, và lần này tại những tỉnh lị. Các chuyên gia tính toán rằng đỉnh cao thứ nhì sẽ xuất hiện sau năm 2005, nhưng mọi việc đã diễn ra nhanh hơn dự đoán. Phải tìm kiếm nguyên nhân trong chiến dịch truyền thông đại chúng mạnh mẽ trước khi Viện Đuma đưa ra đạo luật chống chủ nghĩa cực đoan” - nhà xã hội học Alexandre Tarassov giải thích.

Quả thật vào mùa xuân 2002, nhiều quan chức chính phủ đột nhiên nhận thức ra hiện tượng đầu trọc, trong khi chúng đã hoành hành tại những thành phố lớn từ 7 năm trước. Các đài truyền hình bắt đầu phát đi vô số chương trình giải thích bản chất của phong trào đầu trọc, cách nhận biết một tên đầu trọc chính hiệu và động cơ của hắn là gì. Cuối cùng đạo luật chống chủ nghĩa cực đoan được ban hành, nhưng nó lại không áp dụng cho các tổ chức bài ngoại. Nhiều phiên tòa xét xử những nhóm đầu trọc đã diễn ra vào lúc đó. Quan trọng nhất là phiên tòa ở Novosibirsk và Volgagrad.

Phiên tòa Novosibirsk xét xử 9 tên đầu trọc bị kết tội đã “thanh lọc chủng tộc” tại nhiều ký túc xá sinh viên và ở các chợ. Quan tòa kết tội chúng đã đánh đập đến chết 1 người Ouzbekistan và 1 người Tadjikistan. Tại Volgagrad, 12 tên đầu trọc bị kết án vì đã giết 3 người. Những tội ác đó đã được thực hiện trong mùa thu 2002, vài tháng sau khi đạo luật chống chủ nghĩa cực đoan ra đời. 

Số lượng bọn đầu trọc không ngừng gia tăng, và các chuyên gia ước tính trong những năm tới con số này sẽ là 80.000, “nếu không có gì thay đổi”. Mà cho đến nay, người ta chưa nhận ra một dấu hiệu gì cho thấy có một sự thay đổi khuynh hướng cả. Tệ hơn nữa là khuynh hướng bài ngoại lại đang gia tăng trong xã hội Nga

Minh Luân (theo Courrier International)
.
.
.