Thái Lan thắt chặt an ninh trước thềm tổng tuyển cử

Thứ Ba, 09/05/2023, 05:26

Các nỗ lực trấn áp tội phạm, đặc biệt là các hình thức gian lận bầu cử và mua phiếu, đang được lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan (RTP) đẩy mạnh với nhiều biện pháp khác nhau nhằm đảm bảo một kỳ tổng tuyển cử minh bạch và an toàn tại Thái Lan.

Bangkok Post ngày 8/5 dẫn lời Trung tướng Jirabhop Bhuridej, Cục trưởng Cục Điều tra trung ương Thái Lan (CIB) cho biết, các cơ quan trực thuộc CIB đã được yêu cầu kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao để ngăn chặn các hành vi gian lận và bạo lực trước ngày bầu cử.

Theo đó, CIB sẽ đặt tính trung lập trong chính trị lên hàng đầu để đảm bảo tính minh bạch cho cuộc bầu cử và sẽ không bỏ qua bất kỳ quan chức hoặc cơ quan nào bị phát hiện có liên quan đến các hành vi gian lận bầu cử và bạo lực.

anh 1.jpg -0
Cử tri Thái Lan xếp hàng bỏ phiếu sớm hôm 7/5. Ảnh: Reuters

"Một số nhóm người có thể không hài lòng với kết quả bầu cử dẫn đến các nguy cơ biểu tình. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng sẽ ngăn chặn bất kỳ sự cố không mong muốn nào với sự giúp đỡ của cảnh sát địa phương”, tướng Jirabhop nhấn mạnh. Trong một nỗ lực thắt chặt an ninh, một trung tâm kiểm soát an toàn bầu cử cũng được RTP thiết lập.

Bên cạnh vai trò điều tiết, huấn luyện lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ người dân và giải quyết các vụ việc tội phạm trong thời gian bầu cử, trung tâm này sẽ có tránh nhiệm nhắc nhở và theo dõi người dân về 6 quy định cần lưu ý liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới, bao gồm các quy định phạt tù hoặc phạt hành chính lên tới 100.000 bath với các hành vi bỏ phiếu sai quy định, gian dối trong bỏ phiếu hoặc cố tình phá hoại lá phiếu và cuộc bỏ phiếu. Trước đó, RTP xác nhận, hơn 90.000 cảnh sát dự kiến sẽ được triển khai để đảm bảo an toàn cho các khu vực bầu cử trong ngày 14/5 khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra.

Song song với nỗ lực chống gian lận bầu cử, CIB đã phát động các chiến dịch truy quét để bắt giữ những đối tượng có thể gây ảnh hưởng xấu đến cuộc bầu cử, theo Bangkok Post. Trong động thái mới nhất, hôm 2/5, Thiếu tướng Montree Theskhan, Cục trưởng Cục trấn áp tội phạm Thái Lan (CSD), đã chỉ huy hơn 80 sỹ quan thuộc lực lượng đặc nhiệm Hanuman đột kích vào các căn cứ của băng nhóm tội phạm Cabin ở các tỉnh Trang và Phatthalung.

Nhóm tội phạm này bao gồm các tay súng và những đối tượng bất lương trẻ tuổi, chuyên nhận nhiều “phi vụ” khác nhau, bao gồm thu tiền từ buôn bán ma túy và ám sát. Nguồn tin tình báo cho thấy, Cabin đang lên kế hoạch đe dọa và loại bỏ một số nhà động hoạt chính trị ở miền Nam Thái Lan.

Do đó, cuộc đột kích  của CSD được triển khai theo lệnh bắt giữ của Tòa án tỉnh Trang nhằm vào 10 đối tượng thuộc nhóm này với mục tiêu bắt giữ những phần tử tấn công và sát thủ, ngăn chặn bất cứ tác động nào nhắm đến cuộc bầu cử. Sau cuộc đột kích, cảnh sát cũng được tăng cường triển khai tại các khu vực bầu cử để đối phó với các hành vi bất hợp pháp, chống đối, tấn công, nhất là ở miền Nam.

Những nỗ lực siết chặt an ninh của Thái Lan được đưa ra trong bối cảnh xứ sở chùa Vàng đang dồn lực chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử bầu ra Hạ viện khoá mới vào ngày 14/5 tới. Theo Hiến pháp Thái Lan, mỗi đảng phái chính trị được phép đề cử ba ứng cử viên cho vị trí thủ tướng. Sau cuộc bầu cử ngày 14/5, các thành viên Hạ viện mới trúng cử sẽ cùng các Thượng nghị sỹ bầu ra một thủ tướng chính phủ mới từ danh sách các ứng cử viên mà các đảng đề cử.

Đương kim Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đang hy vọng trở lại vị trí này khi là ứng viên tranh cử của Đảng Ruam Thai Sang Chart (hay là Đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất). Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan cũng đang tranh chức thủ tướng với tư cách ứng viên của Palang Pracharath (PPRP). Tham gia tranh cử vị trí thủ tướng còn có ứng viên của Đảng Pheu Thai, bà Paetongtarn Shinawatra, con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo 42 tuổi của Đảng Move Forward, là ứng viên của đảng này cho chức thủ tướng. Kết quả cuộc thăm dò thứ ba và cũng là cuối cùng do NIDA tiến hành trước cuộc bầu cử 2023, công bố ngày 3/5, cho thấy ông Pita đã vượt qua ứng cử viên Paetongtarn Shinawatra trở thành lựa chọn số một cho ngôi vị thủ tướng với tỷ lệ ủng hộ 35,44%. Các ứng viên khác cạnh tranh vị trí Thủ tướng Thái Lan bao gồm ông Anutin Charnvirakul, ứng cử viên của Đảng Bhumjaithai, và ông Jurin Laksanawisit, ứng cử viên của Đảng Dân chủ.

Hôm 7/5, khoảng 2,35 triệu cử tri trên khắp Thái Lan đi bỏ phiếu trước để bầu Hạ viện khóa mới. Việc bỏ phiếu trước được Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) cho phép nhằm tạo điều kiện cho những cử tri sẽ không thể thực hiện quyền công dân của mình vào ngày tổng tuyển cử 14/5.

Trước đó, EC đã gửi tất cả các phiếu bầu, hòm phiếu và các tài liệu liên quan đến bầu cử đến 2 sân vận động ở khu vực Din Daeng để bảo quản an toàn trước khi phân phối đến tất cả các điểm bỏ phiếu ở Bangkok trước rạng sáng 7/5 nhằm phục vụ việc bỏ phiếu trước.

Theo Thiếu tướng Chokchai Ngamwong, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Thủ đô Bangkok, khoảng 3.000 cảnh sát đã được triển khai tại tất cả các điểm bỏ phiếu ở Bangkok để đảm bảo an toàn, an ninh trong suốt quá trình cử tri bỏ phiếu sớm. Sau đúng 1 tuần, vào ngày 14/5, khoảng 50 triệu cử tri còn lại của Thái Lan sẽ tham gia bầu cử tại gần 100.000 địa điểm trên toàn quốc.

An Nhiên
.
.
.