Giá dầu sẽ vượt 300 USD/thùng nếu châu Âu cấm nhập từ Nga

Thứ Tư, 09/03/2022, 06:30

Bất chấp việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 7/3 (giờ địa phương) cho biết, châu Âu cần tiếp tục nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga, đồng thời nhấn mạnh, đây là những mặt hàng mà ông cho là “cần thiết” để đảm bảo an ninh năng lượng của châu Âu.

Đây cũng là cảnh báo được Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đưa ra sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson diễn ra cùng ngày. Thủ tướng Mark Rutte nêu rõ thực tế châu Âu vẫn phụ thuộc vào dầu và khí đốt của Nga. Do đó, việc cấm các công ty châu Âu ngừng hợp tác với Nga ngay lập tức có thể gây ra những hậu quả to lớn cho châu lục, bao gồm Ukraine và toàn thế giới.

30_1645753217_xang_dau_the_gioi-1646780505678.jpg
Giá dầu có thể sẽ vượt 300 USD/thùng.

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo, ở giai đoạn hiện nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa đưa ra quyết định về lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt từ Nga như một biện pháp gia tăng trừng phạt sau khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Phát biểu với phóng viên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Washington nhận thấy cần phải xem xét lệnh cấm này từ góc độ riêng của từng nước thay vì áp dụng đồng bộ cùng các đồng minh, nhấn mạnh tình hình ở Liên minh châu Âu (EU) khác với Mỹ trong vấn đề năng lượng.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nhấn mạnh việc cấm nhập khẩu dầu từ Nga có thể dẫn tới những hậu quả “khủng khiếp” đối với thị trường toàn cầu, theo đó giá dầu sẽ tăng không dự đoán trước được, có thể lên đến 300 USD/thùng. Ông đồng thời khẳng định Nga không liên quan gì đến tình trạng giá cả tăng và biến động trên thị trường hiện nay.

Minh Hải
.
.
.