Động đất ở Nepal: giám đốc điều hành của Google thiệt mạng

15:31 26/04/2015
Một trong những người thiệt mạng trên đỉnh Everest vì bị tuyết lở được xác định là giám đốc điều hành Google, ông Dan Fredinburg, quốc tịch Mỹ.

Các đội cứu hộ cứu nạn ở Nepal vẫn tiếp tục tìm kiếm những người mắc kẹt. Tính đến 13h40 (giờ Hà Nội) ngày hôm đã có hơn 2.000 người chết sau trận động đất 7,9 độ richter ở Nepal.

Trong lúc này, nhiều đội cứu hộ cứu nạn quốc tế đang bay đến Nepal để tìm kiếm những người còn sống sót, cung cấp thực phẩm và lểu bạt có những người đang phải ở ngoài trời.

Lực lượng quân đội Ấn Độ là một trong những đội có mặt đầu tiên mang theo 43 tấn hàng cứu trợ nhân đạo bao gồm lều, thực phẩm và gần 200 nhân viên cứu hộ

Các đội cứu hộ đến từ London đã tập trung cùng với 14 thiện nguyện viên đến từ Tổ chức từ thiện Tìm kiêms và Hỗ trợ Thiên tai Vương quốc Anh.

Họ đang bay đến Kathmandu cùng với 1,5 tấn trang thiết bị chuyên dụng để cứu người đang kẹt trong những tòa nhà bị sập.

Trận động cũng gây ra một trận lở tuyết lớn trên đỉnh Everest làm chết 17 người và số người leo núi thiệt mạng có thể tiếp tục tăng lên.

Sở cảnh sát Kathmandu cho biết các thi thể vẫn tiếp tục được đưa đến bệnh viện.

Một quan chức tổ chức nhân đạo Shreshtha Cộng hòa Sudan cho các phóng viên quốc tế biết đội cứu hộ cứu nạn của ông trong suốt đêm qua cho đến thời điểm hiện tại đang mang 166 xác chết về các trung tâm y tế.

Hàng ngàn người dân Kathmandu đau buồn phải ở ngoài trời trong thời tiết lạnh giá khắc nghiệt cùng với nỗi lo có dư chấn lớn.

Hầu hết các khu vực thuộc thành phố 1 triệu dân vẫn chưa có điện và nước.

 “Chúng tôi hầu như không ngủ suốt đêm. Tôi không nghĩ tôi sẽ sớm được ngủ trong nhà. Toàn thân chúng tôi lạnh cóng”, anh Ratna Singh, một người buôn bán rau ở địa phương cho biết.

Ngọn tháp Dharahara, một di sản văn hóa đồng thời là biểu tượng của Kathmandu đã bị phá hủy, các đội cứu hộ cho biết hiện vẫn còn 200 người mắc kẹt bên trong đống đổ nát.

Trong khi đó, một trong những người thiệt mạng trên đỉnh Everest vì bị tuyết lở được xác định là giám đốc điều hành Google, ông Dan Fredinburg, quốc tịch Mỹ.

Chị gái ông Frediburg, bà Megan đau đớn viết trên Instagram: “Tôi vô cùng đau lòng khi phải thông báo cho những ai yêu quý cậu ấy rằng trong trận lở tuyết trên đỉnh Everest vào sáng nay anh Dan của chúng ta bị thương nặng ở đầu và đã không qua khỏi”.

Chiếc máy bay trực thăng đầu tiên đã mang khoảng 61 người bị thương rời khỏi khu vực nguy hiểm vào sáng nay, chủ Nhật (26/4).

Nhà leo núi Alex Gavan đến từ Romani viết trên Twitter vào hôm qua: “Nhiêu người chết. Nhiều người bị thương nặng. Sẽ còn nhiều người chết nếu không được cấp cứu kịp thời”.

Ngọc Bích