Báo động tỷ lệ người trẻ nhiễm COVID-19

07:53 05/08/2020
Ngày càng nhiều người trẻ tuổi tụ tập tại các hộp đêm và bãi biển, dẫn đến việc số ca nhiễm COVID-19 mới tăng trên toàn thế giới. Tỷ lệ người ở độ tuổi 15-24 nhiễm bệnh đã tăng gấp ba lần trong 5 tháng qua.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh Reuters. 

Theo một phân tích của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong 6 triệu ca nhiễm từ ngày 24/2 đến 12/7, tỷ lệ người ở độ tuổi 15-24 đã tăng từ 1,5% lên 4,5%.

Ngoại trừ Mỹ, nước đang dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong, các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Đức, Pháp hay những nước châu Á như Nhật Bản cho biết nhiều ca nhiễm mới được ghi nhận là những người trẻ.

“Những người trẻ tuổi có xu hướng ít cảnh giác hơn trong việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội”, chuyên gia từ Đại học Johns Hopkins cho biết: “Việc đi lại khiến nguy cơ nhiễm và lây truyền COVID-19 tăng lên”.

WHO cũng cho biết thêm, độ tuổi 5-14 từng chiếm 0.8% tổng số ca nhiễm trước đây, đã tăng lên 4,6% trong giai đoạn 24/2 đến 12/7, khoảng thời gian mà việc xét nghiệm được tăng cường đáng kể. Các chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại rằng việc mở cửa lại trường học có thể sẽ dẫn đến số ca nhiễm tăng mạnh hơn.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về các bệnh truyền nhiễm, đã thúc giục những người trẻ tuổi tiếp tục giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và tránh đám đông, và cảnh báo rằng những người không có triệu chứng cũng có thể lây lan virus.

Giới chuyên gia y tế ở một số quốc gia khác cũng đã thúc giục tiến hành các biện pháp tương tự khi họ báo cáo rằng thanh thiếu niên bị nhiễm bệnh có ít triệu chứng. 

“Chúng tôi từng nói điều này và xin nhắc lại rằng: Người trẻ tuổi không phải là bất bại”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hồi tuần trước. “Người trẻ cũng có thể bị nhiễm bệnh, cũng có thể thiệt mạng và cũng có thể truyền virus cho người khác”.

Duy Tiến