Trung Quốc sẽ xây căn cứ quân sự để giám sát Senkaku/Điếu Ngư?

08:48 23/12/2014
Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 22/12 dẫn nhiều nguồn tin Trung Quốc cho biết, quân đội Trung Quốc đang xây dựng một khu căn cứ quân sự quy mô lớn trên quần đảo Nam Kỷ ở phía Đông tỉnh Chiết Giang, cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 300km về phía Tây Bắc.

SCMP nhận định, khu căn cứ quân sự mới dự kiến sẽ tăng cường sự sẵn sàng của Trung Quốc để đối phó với cuộc khủng hoảng quân sự tiềm tàng trong khu vực, đồng thời tăng cường giám sát tại cái gọi là vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà nước này tuyên bố ở biển Hoa Đông vào tháng 11 năm ngoái.

Cũng theo SCMP, một số trạm radar lớn đã được xây dựng tại các điểm cao ở đảo chính Nam Kỷ. Một số đường băng quân sự đã được trải nhựa, có thể được dùng cho máy bay trên tàu chiến hoặc tàu tuần tra. Những đường băng quân sự khác sẽ được xây dựng bên cạnh đảo chính Nam Kỷ trong năm tới.

Bài báo cũng nhấn mạnh rằng, căn cứ quân sự này tác động trực tiếp tới hợp tác an ninh Mỹ - Nhật bởi nó chỉ cách khu vực Okinawa mà Mỹ đóng quân khoảng 100km.

Đặng Hà