Trung Quốc khống chế thành công dịch hạch thể phổi

08:12 10/08/2009

Sở Y tế tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc vừa quyết định (tối 8/8) dỡ bỏ lệnh khoanh vùng ổ dịch (dịch hạch thể phổi) tại thị trấn Tử Khoa Thán (Ziketan), huyện Hưng Hải, châu tự trị dân tộc Tạng Hải Nam.

Quyết định được đưa ra sau khi 332 người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân đều không có biểu hiện bất thường. Hơn nữa, sau khi có 3 người chết và 12 trường hợp mắc bệnh dịch hạch thể phổi, đến nay chưa có thêm trường hợp nhiễm mới.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khen ngợi Trung Quốc đã phản ứng nhanh và kiểm soát được tình hình trong thời gian ngắn. Bộ Y tế Trung Quốc đã có báo cáo kịp thời về tình trạng bệnh dịch hạch thể phổi.

Được biết, ngay sau khi phát hiện ổ dịch, tỉnh Thanh Hải đã thành lập ngay Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch hạch thể phổi tại 4 cấp từ tỉnh đến châu, huyện và thị trấn.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Y tế Doãn Lực cùng đoàn công tác đặc biệt đã khẩn trương tới châu Hải Nam ngay sau khi biết tin để tìm hiểu tình hình, cũng như chỉ đạo công tác phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt và có hiệu quả của chính quyền địa phương, cũng như cơ quan chức năng nên đã nhanh chóng ngăn chặn được sự lây lan của căn bệnh nguy hiểm này

Trường Giang