Tin quốc tế ngày 28/3
Nga sẽ không bao giờ nhượng bộ trước áp lực của phương Tây. Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố như vậy trong cuộc họp của cơ quan an ninh liên bang hôm 26/3. Đồng thời, ông Putin cũng cho biết, trong năm 2014, Nga đã phát hiện hơn 300 gián điệp nước ngoài và đập tan nhiều âm mưu chống phá chính quyền.
Syria: Tổng thống Bashar al-Assad ngày 27/3 tuyên bố, sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng sẽ không chịu bất kỳ một sức ép hay áp lực nào để nhượng bộ. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, Mỹ sẵn sàng thảo luận lại với chính quyền Damascus.
Trung Quốc: Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam đã bị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội hôm 26-3. Đây là động thái mở đường cho cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông này.
Macedonia: Thủ tướng Nikola Gruevski đang bị lực lượng đối lập cáo buộc nhận khoản hối lộ trị giá 22 triệu USD từ các công ty Trung Quốc để cho phép các đơn vị này xây dựng 2 tuyến đường cao tốc Kicevo-Ohrid ở phía Tây và Miladinovci-Stip ở phía Đông.
Mỹ đang cho giải mật một số tài liệu mật được lưu trữ tại Bộ Quốc phòng nói về chương trình hạt nhân của Israel. Tài liệu này dày gần 400 trang với tiêu đề: “Đánh giá về các công nghệ quan trọng ở Israel và các nước NATO”.
Yemen: Đúng như dự đoán của nhiều người, Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đã rời thành phố Aden hôm 26/3 và tới Arab Saudi. Trong khi đó, Arab Saudi và 11 quốc gia đồng minh đã tiến hành các cuộc không kích vào mục tiêu của phiến quân người Houthi.
Australia: Hôm 26/3, Quốc hội đã đạo luật lưu trữ dữ liệu bắt buộc (còn gọi là đạo luật siêu dữ liệu) nhằm tăng cường đấu tranh chống khủng bố và bảo vệ an ninh quốc gia. Theo đó, dữ liệu điện thoại và truy cập Internet của khách hàng sử dụng dịch vụ tại Australia sẽ được lưu giữ trong thời hạn hai năm để các cơ quan an ninh và chính sách của chính phủ có thể sử dụng.