Tiết lộ mới về cơ phó chuyến bay 4U9525

08:14 30/03/2015
Ngày 28/3, sau khi khám nhà cơ phó Andreas Lubitz, người đã đâm máy bay Airbus A320 của hãng Germanwings vào núi Alps ở Pháp, khiến 150 người thiệt mạng, cảnh sát Đức đã thu giữ được “một số lượng lớn thuốc điều trị tâm thần”.

Một chuyên viên điều tra cấp cao cho biết, Lubitz đã trải qua nhiều đợt điều tra tâm lý và tâm thần. Tuy nhiên, không có bằng chứng Lubitz lạm dụng đồ uống có cồn hoặc nghiện ma túy.

Theo tờ Welt am Sonntag, Lubitz đã bị “stress” nặng, căn cứ vào những ghi chép cá nhân tìm thấy được ở nhà anh này. Trong khi đó, theo tờ New York Times, Lubitz đã thăm một bệnh viện Dusseldorf để điều trị các vấn đề về mắt một số tuần trước khi xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, Lubitz đã giấu giấy tờ bệnh viện khẳng định anh ta không phù hợp với việc lái máy bay.

Cơ phó Andreas Lubitz.

Các công tố viên Đức tin rằng, cơ phó của Germanwings đã giấu bệnh tật của mình với hãng hàng không cũng như các đồng nghiệp. Tuy vậy, Người đứng đầu nhóm điều tra làm việc tại thành phố Dusseldorf, ông Jean-Pierre Michel cho rằng, bệnh lý của Lubitz là “manh mối hàng đầu” chứ không phải là hướng điều tra duy nhất.

Theo ông Michel, chưa thể bác bỏ nguyên nhân có lỗi kỹ thuật khiến máy bay rơi. Hiện vẫn còn thiếu các thông tin chi tiết về kỹ thuật. Thông tin điều tra tại hiện trường vụ tai nạn cùng dữ liệu bay với các kết quả của các nhà điều tra Đức cần phải trùng khớp.

Cũng trong ngày 28/3, theo tờ Sputnik, công tố viên, luật sư Marcel Brice Robin nhận định hành động của Lubitz là “ngộ sát”. Theo ông Robin, hành động của viên cơ phó này là “ý định tự phát nhằm phá hoại máy bay”. Theo quy định pháp luật, tội cố ý giết người chỉ được xác lập khi đối tượng “giết người có chủ đích”.

Đặng Hà