Phiến quân Syria cung cấp vũ khí cho Al Qaeda

19:45 26/09/2015
Quân đội Mỹ hôm 25/9 xác nhận, một đơn vị của tay súng nổi dậy “ôn hòa” Syria được Mỹ huấn luyện và trang bị đã trao đạn dược và xe bán tải cho một nhóm các tay súng có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda.


Theo nguồn tin trên, nhóm tay súng nổi dậy đã đầu hàng và bàn giao 6 xe bán tải cùng đạn dược cho phong trào Mặt trận al-Nusra để đổi lấy hành lang di chuyển an toàn trong khu vực chiến sự. Số lượng thiết bị quân này chiếm khoảng 1/4 trang thiết bị của nhóm do chính quyền Washington cung cấp.
Mặt trận al-Nusra đã bắt cóc và giết hại nhiều học viên mới tốt nghiệp khóa huấn luyện thứ 2 của Mỹ. (Ảnh: AP).

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis xác nhận: “Thật không may, chúng tôi được biết vào cuối ngày hôm nay (25/9) rằng, đơn vị NSF (Lực lượng tân Syria) nói đã giao nộp 6 xe bán tải và một phần đạn dược của họ cho một nhóm bị nghi là Mặt trận al-Nusra”.

Trong khi đó, Đại tá Patrick Ryder, người phát ngôn Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ (Centcom) cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng hôm 21 – 22/9. Ông cho biết thêm các phương tiện và đạn dược bị giao nộp chiếm khoảng 25% lượng khí tài đã cấp cho đơn vị này. Ông Ryder khẳng định: “Nếu thông tin là chính xác việc các thành viên NSF cung cấp khí tài cho Mặt trận al-Nusra là rất đáng lo ngại và vi phạm các quy định của chương trình đào tạo và trang bị cho Syria”.

Đơn vị trên là một phần trong số khoảng 70 tay súng đối lập tại Syria tham gia khóa huấn luyện thứ hai của Mỹ. Tuy nhiên Lầu Năm Góc thừa nhận 54 học viên tốt nghiệp đầu tiên đã bị Mặt trận Al-Nusra tiêu diệt. Hồi tuần trước, Tướng Lloyd Austin hồi tuần trước thừa nhận trước Quốc hội rằng chỉ còn “4 - 5 chiến binh” Mỹ huấn luyện vẫn còn chiến đấu.

Washington đã chi 500 triệu USD để đào tạo và trang bị cho khoảng 5.000 phiến quân Syria, mà gọi là những tay súng nổi dậy “ôn hòa”, với mục tiêu chiến đấu chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Khổng Hà (theo BBC)